» » » 'Giải cứu' gừng tươi Hà Giang

Các bạn trẻ phối hợp với ngành chức năng địa phương 'giải cứu' hàng trăm tấn gừng tươi của người dân các huyện miền núi tỉnh Hà Giang đang tồn kho, rớt giá khi Trung Quốc bất ngờ không thu mua.

Sau hơn 1 tuần, các bạn trẻ đã bán được 50 tấn gừng tươi. Ảnh: Ngọc Thắng

Anh Thèn Văn Quân, Bí thư Huyện đoàn Xín Mần (Hà Giang) cho biết hiện gần như ngày nào cơ quan Huyện đoàn cũng nhận được điện thoại của lãnh đạo các xã và người dân nhờ bán hộ gừng. Theo anh Quân, sản lượng gừng thu hoạch rất lớn, chỉ tính riêng hai thôn Suôi Thầu (TT.Cốc Bài) và Chung Chải (xã Làn Ma) đã lên tới 230 tấn. Những năm trước, thương lái thu mua bán sang Trung Quốc với giá 10.000 - 12.000 đồng/kg khiến người dân trồng ồ ạt. Nhưng mùa vụ năm nay, phía Trung Quốc không thu mua gừng tươi, người trồng gừng rơi vào cảnh điêu đứng khi giá rẻ nhưng vẫn không bán được hàng.

Hiện giá gừng mua tại địa phương chỉ khoảng 4.000 đồng/kg, vận chuyển ra khu vực trung tâm các xã thì giá cao nhất cũng không quá 6.000 đồng/kg. “Qua nắm thông tin từ các hộ dân, gừng tươi còn dồn ứ khoảng 100 tấn. Nếu không bán được, nhiều hộ coi như mất tết”, anh Quân nói.

Ông Nguyễn Khắc Quyền, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai xác nhận thị trường Trung Quốc năm nay ngừng thu mua khiến việc tiêu thụ gừng tươi đang rất khó khăn. Gừng tươi ế ẩm, dồn ứ trong dân không chỉ xảy ra ở H.Xín Mần mà còn tại H.Vị Xuyên, Bắc Quang khi nông dân trồng gừng xen canh dưới gốc cam.

Ông Quyền cho biết dù chưa có số liệu thống kê cụ thể về diện tích, sản lượng gừng do người dân trồng tự phát nhưng qua nắm tình hình thực tế, số lượng gừng đang tồn kho là rất lớn. Cả tỉnh Hà Giang năm nay chỉ có một số doanh nghiệp nhỏ lẻ thu mua, những đơn vị từng thu mua để xuất khẩu thì năm nay phải đóng cửa nhà xưởng vì phía Trung Quốc không thu mua.

Giảm thiểu thấp nhất thiệt hại

“Sở Công thương tỉnh Hà Giang đã cử cán bộ trực tiếp đi kết nối doanh nghiệp, phối hợp với các đoàn thể trong tỉnh kêu gọi, tìm kiếm nơi tiêu thụ gừng, cố gắng xong trước Tết Nguyên đán 2017, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại cho bà con”, ông Quyền nói.

Những ngày qua, nhiều cá nhân, tổ chức tình nguyện, trực tiếp là Huyện đoàn Xín Mần và Tỉnh đoàn Hà Giang liên tục đưa thông tin lên mạng xã hội, kêu gọi cộng đồng cùng “giải cứu”, giúp tiêu thụ gừng tươi cho bà con. Anh Thèn Văn Quân cho biết Huyện đoàn Xín Mần và Tỉnh đoàn Hà Giang đã huy động thanh niên tình nguyện kết nối đưa gừng về tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh miền xuôi.

Trao đổi với Thanh Niên, Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan T.Ư Đoàn Vũ Minh Thảo cho biết sau hơn 1 tuần phát động, chương trình “Cùng chung tay giúp nông dân H.Xín Mần tiêu thụ gừng tươi” đã bán được 50 tấn gừng do Huyện đoàn Xín Mần thu mua chuyển về Hà Nội. Ngoài điểm bán tại cơ quan T.Ư Đoàn (số 62 phố Bà Triệu, Q.Hoàn Kiếm), nhiều cá nhân, đơn vị cũng mở thêm các điểm tiêu thụ gừng tươi tại các khu dân cư để giúp bà con bán xong gừng trước tết.

Ông Nguyễn Khắc Quyền, Giám đốc Sở Công thương tỉnh Lào Cai cho biết người dân trồng gừng tự phát, ồ ạt khiến sản phẩm không có nơi tiêu thụ, phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Sở Công thương đang phối hợp với Sở NN-PTNT thống kê, nắm lại diện tích và sản lượng, hiệu quả kinh tế của cây gừng trên địa bàn. Trên cơ sở dữ liệu có được, Sở Công thương sẽ kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang các giải pháp tổ chức nông dân sản xuất gắn với thị trường, thu hút và kết nối thêm các doanh nghiệp chế biến, thu mua gừng cho nông dân.

Phan Hậu (Báo Thanh Niên)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: