» » » Giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu đang có chiều hướng tăng mạnh

Từ đầu năm đến nay, giá tôm nguyên liệu ở Bạc Liêu đang có chiều hướng tăng mạnh, có loại tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg so với cuối năm 2016, trong khi đó nguồn cung hạn chế, nhất là loại tôm thẻ, tôm sú sống chạy oxy, tôm đất, bạc làm tôm khô bán dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Tôm sau khi thu hoạch được giữ sống để tăng giá trị kinh tế. (Ảnh: Huỳnh Thế Anh/TTXVN)

Hiện tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg được thương lái mua giá từ 185.000-210.000 đồng/kg, tôm sú loại 40 con từ 160.000-180.000 đồng/kg, tôm thẻ loại 80-100 con/kg giá từ 100.000-120.000 đồng/kg, tôm đất cỡ lớn từ 110.000-130.000 đồng, tôm bạc khoảng 100.000 đồng/kg…. tăng trung bình từ 5.000-10.000 đồng; trong đó tôm đất, thẻ, sú sống chạy oxy giá tăng cao hơn, đang hút hàng.

Các thương lái cho biết thời điểm cận tết, sức mua các mặt hàng thủy sản tăng, trong khi nguồn nguyên liệu giảm, dẫn đến giá trên thị trường nhích theo.

Đặc biệt, gần đây các bạn hàng ngoài tỉnh cũng đổ về Bạc Liêu mua hàng nhiều, nhất là các loại tôm thẻ, sú, đất sống chạy oxy, cung cấp cho thị trường các thành phố lớn trong nước.

Chị Nguyễn Thị Hải Liên, một chủ kinh doanh tôm khô có tiếng ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu cho biết hiện tại loại tôm đất cỡ lớn - đây là loại tôm làm khô ngon nhất, đang cháy hàng, dù giá tăng lên từng ngày.

Loại tôm này hiện các thương lái tìm mua tận hộ dân với giá hơn 100.000 đồng/kg nhưng vẫn không có hàng, dù ngày thường khoảng 80.000-90.000 đồng/kg.

Theo chị Liên, nguyên nhân là những ngày gần đây các cơ sở kinh doanh tôm khô đang đẩy mạnh sản xuất kịp cung cấp hàng Tết cho thị trường.

Nếu như những năm trước, ở thời tiềm này các cơ sở ngưng sản xuất, nhưng năm nay do mưa dứt muộn, thời tiết trên địa bàn lạnh kéo dài, ít nắng nên gặp nhiều khó khăn trong việc làm tôm khô.

Đến khi nắng tốt, điều kiện thuận lợi, nguồn nguyên liệu hạn chế, cũng là thời điểm các mặt hàng nông, thủy sản tăng giá ăn theo Tết, dù giá tôm khô năm nay tăng nhưng người sản xuất không có lãi như mong muốn.

Theo ngành công thương tỉnh Bạc Liêu, giá tôm nhích lên trong những ngày qua người dân tỉnh này rất phấn khởi, đặc biệt trong năm qua giá tôm nguyên liệu khá ổn định, người dân nuôi tôm có thu nhập ổn định.

Hiện tại, giá tôm tăng là do kích thích thị trường tiêu thụ mạnh dịp Tết Nguyên đán tới.

Nhưng để đảm bảo thị trường giá cả ổn định, nhất là trước, trong và sau Tết Nguyên đán, ngành chức năng tỉnh Bạc Liêu đang đẩy mạnh kiểm tra việc niêm yết giá cả, không để kẻ xấu găm hàng, tạo ra thiếu hàng tăng giá ảo, móc túi bất chính người tiêu dùng.

Theo ngành nông nghiệp tỉnh, hiện trên địa bàn đang thả nuôi được hơn 66.000ha tôm, một số diện tích đang khẩn trương cải tạo thả nuôi tôm kịp lịch thời vụ.

Do mới vào đầu vụ nuôi nên sản lượng tôm thu hoạch còn hạn chế, dẫn đến nguồn cung cho thị trường có giới hạn, đây cũng là nguyên nhân đẩy giá tôm tăng trong những ngày qua, nhờ đó một số người có tôm bán trong dịp này rất phấn khởi, lãi cao, có điều kiện ăn tết sung túc./.

Huỳnh Sử (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: