» » » » Các vựa rau Lâm Đồng sẵn sàng cho Tết

Để phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu 2017, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn chuyên kinh doanh, sản xuất rau ở thành phố Đà Lạt đã chuẩn bị nhiều mặt hàng...

Để phục vụ thị trường Tết Đinh Dậu 2017, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, nhà vườn chuyên kinh doanh, sản xuất rau ở thành phố Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Đức Trọng (Lâm Đồng), đã chuẩn bị nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng về chủng loại. 

Nhiều vùng rau ở Lâm Đồng đã khôi phục sản xuất, đảm bảo cung ứng thị trường dịp Tết

Đơn Dương là vùng trồng rau lớn nhất tỉnh Lâm Đồng với diện tích 24.506 ha rau các loại. Tổng diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao đạt 8.900 ha, năng suất bình quân đạt 335 tạ/ha

Theo thống kê từ Phòng nông nghiệp huyện Đơn Dương, do ảnh hưởng từ đợt mưa lũ tháng 11 vừa qua, hơn 1.700 ha rau thương phẩm của Đơn Dương đã bị mất trắng. 

Tuy nhiên hiện nay nhiều công ty, hợp tác xã tại Đơn Dương đã nhanh chóng bắt tay vào phục hồi sản xuất để đảm bảo cung ứng cho các thị trường trong và ngoài tỉnh. 

Ông Trần Thiện Thanh, Giám đốc Hợp tác xã Thiện Thanh (xã Đạ Ròn, Đơn Dương) cho biết, sản lượng rau của hợp tác xã giảm gần một nửa do mưa lũ. Để đảm bảo nguồn cung cho bạn hàng, đơn vị đã liên kết nhập thêm rau của các hộ dân trong vùng. 

Theo ông Thanh, mỗi ngày hợp tác xã Thiện Thanh vẫn duy trì cung cấp cho các chợ đầu mối khoảng 5 tấn rau/ngày. Riêng mặt hàng rau cho siêu thị bị giảm một chút, còn 2 tấn rau/ngày do lượng rau loại đẹp đang khan hiếm bởi ảnh hưởng của mưa lũ. “Chúng tôi có 52,1 ha sản xuất rau các loại. Trong đó nhiều diện tích đã được xuống giống vụ mới và sẽ cho thu hoạch trong thời gian sắp tới. Do đó việc cung cấp rau cho các thị trường chắc chắn sẽ trở lại bình thường”. 

Theo khảo sát tại địa bàn Đơn Dương, việc sản lượng rau sụt giảm mạnh do mưa lũ đã khiến nông sản đội giá so với các thời điểm trước. Cụ thể, giá cà chua tăng cao nhất với mức 22.000 đồng/kg, cải thảo 4.000 đồng/kg, bắp cải 5.000 đồng/kg… 

Còn địa bàn thành phố Đà Lạt – nơi có số công ty, nông trại trồng rau an toàn nhiều nhất trong toàn tỉnh Lâm Đồng hầu như diện tích rau không bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Bởi đa phần diện tích rau được trồng trong nhà kính áp dụng công nghệ cao, hệ thống chăm bón hoàn toàn tự động cho sản lượng thu hoạch khá ổn định và hạn chế được ảnh hưởng từ thời tiết. 

Mỗi ngày Lâm Đồng cung cấp hơn 100 tấn rau, củ, quả các loại cho thị trường miền Trung   

Ông Nguyễn Đông Hải, GĐ công ty TNHH VietFarm (phường 9, Đà Lạt) cho biết: Mỗi ngày công ty vẫn duy trì sản lượng 10 tấn rau, củ, quả cung cấp cho các đối tác xuất khẩu, sản lượng rau thu hoạch hiện vẫn cung cấp ổn định cho hệ thống 7 siêu thị và 20 cửa hàng rau sạch trên cả nước. Hầu hết 40 loại rau củ của công ty được trồng trong nhà kính theo tiêu chuẩn an toàn, đạt chứng chỉ GlobalGAP, VietGAP. 

Tương tự, công ty Dalat GAP (phường 8, thành phố Đà Lạt) có 13 ha rau công nghệ cao. Diện tích rau này được trồng trong nhà kính nên hầu như không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bất thường như vừa qua. Theo đại diện công ty Dalat GAP, mỗi ngày công ty này vẫn cung cấp rau sạch đều đặn cho các bạn hàng và giá bán được giữ ổn định theo hợp đồng bao tiêu sản phẩm đã ký kết với các đối tác trước đó. 

Không chỉ có các công ty, các hợp tác xã trên địa bàn thành phố Đà Lạt hiện cũng đang ổn định sản xuất. Đơn cử như một trong những đầu mối cung cấp rau sạch lớn nhất nhì Lâm Đồng là Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Anh Đào Đà Lạt (Anh Đào Co.Op) vẫn đang duy trì sản lượng cung cấp 120 tấn rau mỗi ngày cho thị trường.

Thanh Sa (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: