» » » » Bình Định: Kiệu tăng giá gấp đôi, nông dân vớt vát kiếm tiền tiêu Tết

Tưởng chừng trắng tay sau những trận lũ liên tiếp, nhưng giá kiệu tăng gấp đôi, người trồng kiệu ở huyện Phù Mỹ (Bình Định) vớt vát được chút đỉnh, có tiền lo sắm Tết. Hiện giá bán kiệu dao động từ 20.000 - 50.000 đồng/kg kiệu lá và củ.

Trái với cảnh xác xơ sau những trận mưa kéo dài, “lũ chồng lũ”, những cánh đồng kiệu Tết của người dân các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), tưởng chừng mất trắng. Thế nhưng, những ngày cận Tết, nhu cầu tiêu thụ kiệu tăng đã đẩy giá kiệu Tết tăng gấp đôi so với năm ngoái nên người trồng kiệu rất phấn khởi.

Ghi nhận của PV Dân trí, ngày 19/1, dọc trên tuyến Quốc lộ 1 qua thị trấn Phù Mỹ (huyện Phù Mỹ), đến những cánh đồng kiệu đang tấp nập người dân thu hoạch kiệu. Kiệu củ thì đóng vào những bao tải lớn, còn kiệu lá được bó thành bó nhỏ cho vào bao nilông lớn, rồi đem bán cho các thương lái đang chờ sẵn trên Quốc lộ 1 để vận chuyển ra Bắc vào Nam tiêu thụ dịp Tết Nguyên đán.

Người dân huyện Phù Mỹ phấn khởi bởi kiệu tăng giá cao

Vừa cân bán xong 50kg giá 20.000 đồng/kg, ông Nguyễn Văn Sáu (56 tuổi, ngụ thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ), không giấu được niềm vui: “Tưởng năm nay trắng tay vì mưa kéo dài cả hơn tháng trời, rồi lũ lụt. May ông trời còn phù hộ, nước rút, nắng ấm, tích cực chăm sóc kiệu vẫn vớt vát. Dù năng suất giảm 30-40%, nhưng bù lại giá cao nên nhiều hộ vẫn lãi. Năm nay, gia đình tôi trồng 4 sào kiệu Tết, nếu bình thường đạt trên 4 tấn kiệu nước, nhưng năm nay khoảng chưa đầy tấn. Với giá hiện tại đạt gần 50 triệu, trừ chi phí giống, phân cũng lời tầm khoảng 30 triệu, có tiền sắm Tết cho gia đình”.

Còn anh Lê Xuân Vinh (47 tuổi, trú thị trấn Phù Mỹ), phấn khởi: “Dân ở đây Tết trông cả vào trồng kiệu nhưng lũ lụt liên tiếp kiệu mất mùa. Bình thường 1 sào kiệu tốt đạt trên 1 tấn lá, nhưng năm nay chỉ khoảng 500 - 600kg. Nhưng bù lại giá kiệu tăng gấp đôi nên tính ra vẫn lãi, có nhà còn lãi cao hơn năm ngoái. Nhà tôi trồng 3 sào được khoảng 1,5 tấn, cầm chắc 25 triệu đồng trong tay”.

Theo người dân trồng kiệu, do năm nay thời tiết khắc nghiệt, mưa kéo dài, rồi lũ lụt liên tục làm các ruộng kiệu bị ngập lụt hư hỏng làm mất năng suất. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ kiệu dịp Tết tăng cao đã đẩy giá cả tăng lên từng ngày. Thế nhưng, không phải hộ nào cũng vui vì có những hộ sau khi thu hoạch bán cho thương lái chỉ đủ tiền giống, phân bón, chưa kể đến công chăm sóc.

Kiệu tăng giá cả làng đều phấn khởi

Bà Nguyễn Thị Tánh (50 tuổi, trú thôn Diêm Tiêu, thị trấn Phù Mỹ), cho hay: “Tôi trồng chỉ có 1 sào kiệu nhưng bị ngập nước lâu ngày. Cây kiệu chết rụi, không lên nổi nên sản lượng cũng giảm, không có ký. Dù giá cao nhưng nếu nhổ bán hết may hòa vốn. Tết nay mất vui”.

Chị Nguyễn Thị Phương, một thương lái thu mua kiệu lá tại thôn Diêm Tiêu (thị trấn Phù Mỹ, huyện Phù Mỹ), cho biết: “Tôi thu mua kiệu lá bán các chợ nhỏ lẻ ở các TP Quy Nhơn, đi Quảng Nam, Đà Nẵng. Nhưng năm nay, do lũ lụt nên hàng kiệu lá khan hiếm. Dù kiệu không đẹp nhưng không có kiệu để mua. Ngày thu mua nhiều nhất chỉ khoảng trên 1 tấn kiệu lá. Như hôm nay, tôi chỉ khoảng 700 kg, nhưng với giá kiệu cao thì bà con cũng phấn khởi”.

Ông Ngô Đình Ba, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết: Toàn huyện ít nhất có 100 ha kiệu bị ngập sâu, ngâm lâu, úng trong nước. Chỉ còn trên 600 ha, tuy năng suất giảm đáng kể (khoảng 40%) chỉ còn bình quân 150 - 200 kg kiệu củ/sào. Tuy nhiên, giá rất cao, bình quân 50.000 đồng có thời điểm lên 60.000 - 70.000 đồng/kg kiệu củ, thu trên dưới 10 triệu đồng/sào.

Kiệu lá đẹp có giá 20.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với năm ngoái


Người dân tất bật chở kiệu đến các điểm tập kết bán kiếm chút đỉnh tiền sắm Tết

Anh Vinh Phấn khởi vì kiệu Tết tăng giá rất cao

Kiệu lá hút hàng nhưng không có để bán

May mà giá kiệu tăng cao nên bà Tánh cũng đủ thu lại vốn và kiếm thêm chút đỉnh lo sắm Tết

Doãn Công (Dân Trí)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: