Thành phố Đà Lạt, vùng trồng hoa nổi tiếng cả nước đang vào cao điểm thu hoạch vụ hoa Tết Nguyên đán 2017. Dù thời tiết không thuận lợi, những trận mưa trái mùa xuất hiện liên tiếp nhưng các làng hoa, nhà vườn trồng hoa năm nay vẫn trúng mùa, được giá.

Người dân làng hoa Thái Phiên (Phường 12, Đà Lạt) thu hoạch hoa cúc kim cương. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN

Những ngày này, nhà vườn tại các làng hoa Thái Phiên, Vạn Thành, Hà Đông… đang vào cao điểm thu hoạch hoa Tết. Gần 11 giờ đêm nhưng làng hoa Thái Phiên vẫn rực sáng đèn điện, người dân tất bật, khẩn trương cắt hoa để cung cấp cho thương lái. Trong các khu nhà kính trồng hoa cúc, lyly… nhiều nhân công hối hả cắt hoa, đóng gói ngay tại vườn. 

Ông Hoàng Văn Minh (làng hoa Thái Phiên, Phường 12, Đà Lạt) cười nói: “Tôi phải huy động bà con, anh em trong nhà phụ giúp thu hoạch vườn lyly này để kịp cho chuyến xe vào sáng sớm. Thu hết vườn này lại sang vườn khác để tiếp tục cắt hoa, chắc phải tới 29 tết mới xong”. 

Để kịp cung cấp cho các chuyến xe chở hoa đi tiêu thụ ở những tỉnh, thành trong cả nước, nhà vườn phải cắt hoa từ giữa trưa đến đêm khuya, thậm chí tới sáng hôm sau tuỳ theo đơn đặt hàng. Buổi tối là thời điểm vàng để cắt hoa vì lúc này trời dịu mát, không lo nắng nóng làm hoa bị héo. Ông Tâm, người làm công cho một chủ vườn ở Thái Phiên cho biết: “Cứ làm cho đến khi nào mệt thì ngủ ngay tại vườn. Tỉnh dậy lại tiếp tục đóng hoa vào thùng rồi chuyển lên xe tải chở đi, vậy mới kịp hàng bán Tết”. 

Anh Trần Luyện, quê Thanh Hoá, làm công tại làng hoa Hà Đông, Đà Lạt nói: “Gần Tết rồi cũng muốn về quê sớm nhưng phải ráng ở lại làm công trong mấy ngày cao điểm này. Làm cả đêm tuy mệt nhưng bù lại tiền công cao hơn bình thường và chủ vườn cũng rất vui vẻ”. 

Theo ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12 (làng hoa Thái Phiên, Đà Lạt), hiện đang vào cao điểm thu hoạch hoa Tết nên giá thuê nhân công rất cao, nếu làm từ sáng đến khoảng 22 giờ, tiền công là 800.000 đồng/người đối với nữ và 1 triệu đồng/người đối với nam. 

Nguyên nhân do những người tới Đà Lạt làm thuê chủ yếu đến từ các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi... nhưng cứ khoảng ngoài 20 tháng Chạp họ đón xe về quê, trước thời điểm thu hoạch hoa cho vụ Tết. 

Vụ hoa Tết Nguyên đán 2017, thành phố Đà Lạt có trên 1.000 ha; trong đó có khoảng 500 ha hoa cúc cắt cành các loại phục vụ cho thị trường Tết. Diện tích này được trồng tập trung tại các làng hoa như Hà Đông, Thái Phiên, Xuân Thành… 

Giá hoa cúc cắt cành các loại hiện đang được bán với mức từ 2.400 – 3.500 đồng/cành, cao hơn từ 2 – 4 lần so với bình thường. Giá hoa lyly bán tại vườn cũng tăng mạnh, dao động từ 160.000 – 220.000 đồng/bó tuỳ loại. 

Theo các nhà vườn, do đang vào cao điểm vụ hoa Tết nên thị trường tiêu thụ mạnh trong khi lượng hoa của Đà Lạt chưa đáp ứng đủ nhu cầu đã đẩy giá hoa lên cao nên người dân rất phấn khởi.

Nguyễn Dũng (TTXVN)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: