» » » » Thanh Hóa: 1.000 đồng mua được… 2 quả ớt, đắt kỷ lục

Chưa bao giờ giá ớt tươi ở Thanh Hóa lại “ngất ngưởng” như thời điểm hiện tại. Giá ớt tươi bán lẻ tại các chợ ở TP.Thanh Hóa có mức 1.000 đồng/2 quả. Thậm chí, người tiêu dùng phải mua với giá 5.000 đồng/4 quả ớt tươi để dùng làm gia vị trong bữa ăn hàng ngày.
    
Nhận thấy giá ớt bỗng dưng cao “ngất ngưởng”, phóng viên Dân Việt đã tìm về xã Định Liên, huyện Yên Định - vốn là một vùng thâm canh ớt tươi có tiếng ở Thanh Hóa để tìm hiểu nguyên nhân.

Cánh đồng ớt ở xã Định Liên, huyện yên Định (Thanh Hóa).

Ớt xanh có giá tại ruộng là 40.000 đồng/kg.

Ông Lê Xuân Mận - Chủ nhiệm HTX dịch vụ Nông nghiệp xã Định Liên cho hay: Giá ớt tăng đột biến là có thật. Bởi lẽ, nguồn cung cấp ớt cho thị trường trong nước và cả xuất khẩu đi Trung Quốc, lâu nay chủ yếu là từ các tỉnh Nam Trung bộ trở ra đến Bắc bộ. “Tuy nhiên, năm nay miền Trung bị lũ lụt nặng nề quá, nên hoa màu (trong đó có cây ớt) của bà con nông dân bị hư hại nhiều. Vì vậy, giá ớt tươi tăng đột biến từ hồi đầu tháng 10 đến nay vẫn chưa có chiều hướng giảm”- ông Mận nhận định.

Ớt chín có giá 80.000-100.000 đồng/kg.

Cũng theo ông Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Định Liên, hiện nay ở xã Định Liên có khoảng 40ha ớt của người dân đang thu hoạch. Giống ớt số 7 và số 20 (bà còn thường gọi là ớt chỉ địa - giống trái to), nếu bán quả xanh thì có giá từ 15.000 đồng/kg, còn ớt chín có giá từ 25.000 -27.000 đồng/kg; đối với giống ớt DeMon (ớt chỉ thiên) có giá 30.000-40.000 đồng/kg quả xanh, còn quả chín, thì từ 80.000 - 100.000 đồng/kg. “Năm nay, nhiều gia đình trồng ớt ở địa phương tôi có mức thu nhập khoảng hơn trăm triệu đồng chỉ vài sào ớt. Theo cách tính đơn thuần của chúng tôi, sản lượng ớt chỉ thiên năm nay ở Định Liên đạt khoảng 7- 8 tạ/sào (1 sào500m2). Còn đối với giống ớt (chỉ địa), thì sản lượng bình quân đạt từ 1.000 - 1.100 kg/sào. Như vậy, mỗi ha ớt tính bình quân thấp nhất cũng đã đạt 340 triệu/ha, trong vòng 7 tháng vừa trồng vừa thu hoạch” - ông Mận nhẩm tính.

Chị Lê Thị Hà, thôn 1, xã Định Liên rất phấn khởi vì giá ớt cao nhất từ trước tới nay.

Với 2 sào ớt, mỗi ngày vợ chồng ông Lê Văn Chuông ở thôn 2, xã Định Liên thu hoạch khoảng 60- 70 kg ớt xanh.

Bà con nông dân xã Định Liên đem ớt đến nhập cho công ty.

Mỗi ngày 1 doanh nghiệp ở xã Định Liên thu mua bình quân vài chục tấn ớt để xuất khẩu sang Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia...

Được biết, người nông dân trồng ớt ở xã Định Liên hiện nay đa số đều nhập ớt cho một công ty tại địa phương. Công ty này đứng ra thu gom ớt của bà con rồi đóng container chở đi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Hồng Đức (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: