» » Tạm ngừng nhập khẩu lạc và bột bã ngô do nhiễm bị mọt nguy hiểm

Ngày hôm nay (17/10), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh vừa ký quyết định tạm ngừng nhập khẩu bột bã ngô từ Hoa Kỳ; tạm ngừng nhập khẩu lạc từ Sudan và Hong Kong.

Ảnh minh họa: Điểm thu mua xay xát ngô ở Sơn La. (Nguồn: Đình Huệ/TTXVN)

Các quyết định tạm ngừng nhập khẩu này có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký.

Nguyên nhân khiến bột bã ngô (Distiller’s dried grains with soluble - DDGS) từ Hoa Kỳ bị tạm ngừng nhập khẩu là do bị nhiễm mọt Trogoderma variabile Ballion.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đây là loài mọt nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Loài mọt Trogoderma variablile Ballion gây hại cho nhiều loại nông sản bảo quản trong kho như lúa, gạo, lúa mì, lúa mạch, ngô, hạt cải dầu, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, các loại hạt giống cho đến các loại nông sản đã chế biến như bột ngũ cốc, thức ăn gia súc, thức ăn thuỷ sản và cả sản phẩm động vật như kén tằm, tơ tằm ...

Trong khi đó, lạc (Arachis hypogaea) từ Sudan và Hồng Kông bị tạm ngừng nhập do bị nhiễm mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts và mọt lạc Serratus Caryedon serratus Olivier. Đây là hai loài mọt cực kỳ nguy hiểm thuộc danh mục đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Được biết, hai loài mọt này gây hại trên nhiều loại nông sản đặc biệt là loài mọt cứng đốt Trogoderma granarium Everts nằm trong danh mục 100 loài sinh vật ngoại lai xâm hại nguy hiểm nhất thế giới. Chúng gây hại trên nhiều loại nông sản như ngũ cốc (gạo, lúa mỳ, yến mạch, lúa mạch…), sản phẩm ngũ cốc (bột ngô, bột mỳ, khô đậu tượng…), hạt có dầu, thảo dược, gia vị, vải, len dạ, giấy, rau, cao su,… Cả trưởng thành và sâu non đều tấn công gây hại nông sản.

"Loài mọt này có thể gây tổn thất lớn về kinh tế do chúng trực tiếp gây ra đối với nông sản cũng như gây mất thị trường xuất khẩu đối với các nông sản của Việt Nam nếu để chúng xâm nhập vào trong nước...," Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho hay./. 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ ngày 17/9 đến ngày 14/10, 223 container bột bã ngô (DDGS) với tổng khối lượng là gần 6 ngàn tấn nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma variablile Ballion còn sống.

Từ tháng 3/2016 đến ngày 7/10/2016, 44 container lạc với tổng khối lượng là hơn 784 tấn nhập khẩu từ Sudan và 87 container lạc với hơn 1.600 tấn lạc nhập khẩu từ Hong Kong vào Việt Nam qua cảng Hải Phòng bị phát hiện nhiễm mọt Trogoderma granarium Everts và Caryedon serratus Oliveier còn sống.

Thanh Tâm (Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: