Cách đây bốn ngày, gia đình chị Tòng Thị Út, 28 tuổi, ở xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa, được cấp hai con heo giống, mỗi con 30kg qua chương trình hỗ trợ con giống cho hộ nghèo.
Một gia đình nghèo ở Tủa Chùa và hai con lợn giống mới được nhận của Nhà nước có giá gấp đôi giá thị trường - Ảnh: N.Linh
Theo thông báo của Sở Tài chính Điện Biên, heo giống nằm trong năm loại con được cấp cho hộ dân ở xã nuôi bằng nguồn vốn sự nghiệp chương trình 30a, mức giá được Sở Tài chính phê duyệt năm 2016 này là 165.000 đồng/kg heo giống địa phương, với trọng lượng mỗi con 20-30kg.
Điều nực cười là hiện giá heo hơi thông thường chỉ 53.000 - 55.000 đồng/kg, trong khi heo giống nuôi hơn nửa năm mới đạt trọng lượng 1 tạ và thu được khoảng 5 triệu đồng, còn con heo giống 30kg mà người dân được cấp đã có giá 4,95 triệu.
Theo người dân, giá heo giống tại chợ chỉ có 80.000 đồng/kg. Trong khi bà Bùi Thị Bình, trưởng Trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Tủa Chùa, thừa nhận giá Nhà nước đưa ra quá cao so với giá thị trường vì một con heo cõng quá nhiều loại phí.
N.Linh - L.Thanh - L.Anh (Báo Tuổi Trẻ)
Không có nhận xét nào: