» » Xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn

Việc có tám công ty được phép khử trùng cho xuất khẩu gạo Việt Nam vào Trung Quốc sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn rất nhiều cho doanh nghiệp trong nước khi bán gạo chính ngạch vào quốc gia này, theo Cục Bảo vệ thực vật.

Xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. Trong ảnh là công nhân chế biến gạo xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi qua điện thoại với TBKTSG Online sáng nay, 27-9, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết việc Trung Quốc chấp thuận cho tám công ty được phép khử trùng cho gạo xuất khẩu của Việt Nam bán sang quốc gia này sẽ là điều kiện rất thuận lợi cho doanh nghiệp trong nước.

Theo ông Trung, trước đây chỉ có một công ty thực hiện khử trùng, nhưng bây giờ có tám công ty sẽ giúp cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam có nhiều sự lựa chọn mà họ cảm thấy phù hợp nhất; tốc độ khử trùng cũng sẽ nhanh hơn, chi phí sẽ giảm.

“Đặc biệt, với sự chủ động của đơn vị khử trùng sẽ giúp các doanh nghiệp xuất khẩu gạo chủ động hơn, tức là khi có đơn hàng, thì họ chủ động đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của phía Trung Quốc, khử trùng rồi xuất khẩu ngay, chứ không phải chờ đợi như trước đây nữa”, ông cho biết.

Giám đốc một doanh nghiệp có xuất khẩu gạo sang Trung Quốc không muốn nêu tên nhận định việc xuất khẩu gạo sang Trung Quốc sắp tới sẽ nhanh chóng và thuận lợi hơn. “Nhất là giá thành gạo có thể sẽ giảm, bởi có sự cạnh tranh giữa các đơn vị thực hiện khử trùng và chúng tôi cũng có nhiều lựa chọn hơn”, vị này cho biết.

Đáng chú ý, Công ty cổ phần khử trùng Việt Nam (VFC) là đơn vị duy nhất lâu nay thực hiện khử trùng gạo để xuất khẩu qua Trung Quốc đã bị loại khỏi danh sách. Trước đó, phía Việt Nam đã gửi danh sách chín đơn vị thực hiện việc khử trùng, và cuối cùng VFC không được chấp nhận.

Nói về vấn đề này, ông Trung cho biết VFC không đáp ứng được yêu cầu của Trung Quốc nên bị loại. “Người ta cũng kiểm tra, xem xét, đánh giá năng lực rất là rõ và cái gì không đáp ứng, họ không chấp thuận”, ông nói.

Theo ông Trung, tháng 11 tới đây, 31 doanh nghiệp xuất khẩu gạo của Việt Nam cũng vậy, phía Trung Quốc sẽ kiểm tra theo các tiêu chí đã gửi sang và nếu không đáp ứng, họ sẽ không chấp nhận.

Cũng theo ông Trung, trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã thực hiện khử trùng tại một công ty khử trùng mà khi xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn không đáp ứng được yêu cầu họ đề ra thì sẽ đình chỉ, không được phép khử trùng xuất khẩu nữa để thực hiện khắc phục, thậm chí sẽ dừng luôn nếu tái phạm nhiều lần, nên doanh nghiệp phải có ý thức cao vì quyền lợi của mình.

Liên quan đến việc có tám công ty được khử trùng cho xuất khẩu gạo Việt Nam vào Trung Quốc, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó vào ngày 30-5-2016, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng cục Giám sát chất lượng, kiểm nghiệm và kiểm dịch Trung Quốc đã ký kết nghị định về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với việc xuất khẩu gạo và cám gạo từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Theo đó, mục đích của việc ký kết là nhằm đảm bảo an toàn cho việc nhập khẩu gạo Việt Nam vào Trung Quốc, ngăn chặn sinh vật gây hại xâm nhập.

Nghị định nêu trên là nghị định sửa đổi một số điều của nghị định thư đã được ký vào ngày 7-10-2004, trong đó có điều khoản yêu cầu khi gạo xuất khẩu sang Trung Quốc ngoài vấn đề kiểm dịch thực vật, phải được xử lý bằng phương pháp xông hơi tiệt trùng và do VFC độc quyền thực hiện dưới sự giám sát của Công ty giám định Trung Quốc (CIC) trong thời gian sửa đổi nghị định, tức từ trước khi phía Trung Quốc công nhận tám công ty như nêu ở trên.

Tuy nhiên, khi thực hiện sửa đổi nghị định thư này, việc giám sát quá trình khử trùng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ do Cục Bảo vệ thực vật thực hiện, tức tám công ty nêu ở trên sẽ do Cục Bảo vệ thực vật giám sát.

Tám công ty khử trùng được phía Trung Quốc công nhận, gồm Công ty cổ phần trừ mối, khử trùng (TCFC); Công ty cổ phần khử trùng Nam Việt; Công ty cổ phần giám định cà phê và hàng hóa xuất nhập khẩu (CAFECONTROL); Công ty SGS Việt Nam LTD; Chi nhánh Công ty TNHH Intertex Việt Nam; Công ty TNHH Cotecna Việt Nam; Công ty cổ phần giám định khử trùng VINACONTROL và Công ty cổ phần giám định Đại Việt (ĐAVICONTROL).

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: