» » » Xoài nhập khẩu từ Trung Quốc giá chỉ 3.600 đồng/kg

Giá xoài nhập từ Trung Quốc giá rất rẻ, giá khai báo hải quan là 160 USD/tấn, quy đổi theo tỷ giá mỗi kg xoài nhập từ Trung Quốc chỉ 3.600 đồng/kg.

Ảnh minh họa

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Hoàng Khánh Hòa, cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết tính từ đầu tháng 2 đến ngày 1-8, có 4.800 tấn xoài từ Trung Quốc nhập qua cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn).

Trong tờ khai, doanh nghiệp khai báo là xoài tươi. Để nhập khẩu lô xoài vào Việt Nam, doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cấp.

Điều đặc biệt là giá xoài này rất rẻ, giá khai báo hải quan là 160 USD/tấn, quy đổi theo tỷ giá mỗi kg xoài nhập từ Trung Quốc chỉ 3.600 đồng/kg.

Theo cơ quan hải quan, lý do một loạt các loại trái cây Trung Quốc như đào, mận, táo, lê… ồ ạt về Việt Nam là do được hưởng thuế suất nhập khẩu mức 0%.

Trước đó, khảo sát của chúng tôi về giá táo và cam Trung Quốc khai báo hải quan chỉ 4000 - 5000 đồng/kg, 80% táo nhập khẩu về Việt Nam là táo từ Trung Quốc.

Ông Hoàng Trung, cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng cho biết loại xoài quả nhỏ mà người dân quen gọi là xoài mút được nhập khẩu từ Trung Quốc, số hàng này đều đi qua cửa khẩu Tân Thanh và nhập khẩu dưới dạng hợp đồng giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc, do đó được coi là hàng chính ngạch, được kiểm tra về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và nấm - sâu bệnh có nguy cơ bám vào xoài và lây lan sang Việt Nam nhưng chưa phát hiện ra lô nào vượt mức về giới hạn dư lượng.

Tuy nhiên Cục Bảo vệ thực vật cho rằng “sau tháng 8 là mùa xoài ở Việt Nam nên xoài từ Trung Quốc không về nữa”.

Tuy nhiên thực tế xoài từ Trung Quốc vẫn vào Việt Nam rải rác trong năm và hiện là mùa xoài quả nhỏ nên loại xoài này về nhiều.

Trên thị trường đang có nhiều loại trái cây khác nhập từ Trung Quốc như táo, lê, đào. Tuy tỷ lệ lô bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao không nhiều, nhưng để thực nghiệm thì có những quả lê để 5 tháng ở ngoài môi trường bình thường vẫn không phát hiện thối, hỏng ngoài vỏ quả.

Lan Anh - Lê Thanh (Báo Tuổi Trẻ)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: