» » » 'Cò lúa' quỵt tiền, nông dân Hậu Giang điêu đứng

Tại ĐBSCL, "cò lúa” tìm đến nông dân đặt tiền cọc mua lúa, sau đó giá lúa xuống thấp thì ép giá hoặc bỏ tiền cọc biến mất không mua.

Mỗi vụ lúa tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long thường xuất hiện những người người chuyên làm công việc môi giới giúp nông dân bán lúa cho thương lái hoặc doanh nghiệp xay xát, được người dân quen gọi là “cò lúa”. Tuy nhiên, mới đây, một “cò lúa” có tên Trần Văn Lăm đã lừa, chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của nông dân Hậu Giang rồi bỏ trốn, khiến cho hàng chục hộ dân nơi đây lâm vào cảnh điêu đứng, khó khăn, nợ nần chồng chất.

Ảnh minh họa

Bà Huỳnh Thị Kim Định ở ấp 2B, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang cho biết: Vụ hè thu vừa qua bà thu hoạch được hơn 30 tấn lúa rồi bán cho hàng xáo với số tiền hơn 130 triệu đồng. Tuy nhiên, bà mới nhận trước được 90 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 40 triệu đồng, gần một tháng qua hàng xáo vẫn khất lần, không trả.

Hiện có hơn 40 nông dân ở các xã thuộc hai huyện Vị Thủy và Châu Thành A điêu đứng vì bị “cò lúa” quỵt tiền. Người dân cho biết, lúa hè thu thu hoạch xong họ bán cho 3 người hàng xáo là Võ Thị Đông, Nguyễn Văn Hiền, Lê Văn Tuấn. Sau khi thu mua những người hàng xáo này giao lúa lại cho “cò lúa” Trần Văn Lăm, rồi nhận tiền trả cho nông dân. Ở những vụ trước, việc mua bán thực hiện sòng phẳng.

Tuy nhiên, vụ Hè thu này, ông Lăm thu mua từ các người hàng xáo hơn 1 ngàn tấn lúa, với tổng số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, giờ mới trả hơn 3,8 tỷ đồng, số tiền còn lại hơn 1,6 tỷ đồng hẹn đến cuối vụ sẽ trả, nhưng hơn 1 tháng nay không thấy ông Lâm trả, điện thoại không liên lạc được.

Ông Lê Văn Tuấn - một trong những hàng xáo thu mua lúa của dân, giờ không có tiền trả, cho biết không ông dám về nhà sợ người ta tới đòi.

Bị "cò lúa" Trần Văn Lăm quỵt tiền mua lúa không trả, hàng chục nông dân cùng các hàng xáo đã tìm đến Nhà máy chế biến gạo của Công ty TNHH một thành viên Thủy sản Hoàng Long, ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang đòi tiền. Sở dĩ người dân đến yêu cầu Công ty Hoàng Long trả tiền vì lúa của người dân được ông Trần Văn Lâm với tư cách là người của Công ty Hoàng Long thu gom từ các hàng xáo và giao lại cho Công ty Hoàng Long.

Trước tình hình trên, ông Lê Văn Thêm- Phụ trách kinh doanh của Công ty Hoàng Long cho biết: Lâu nay Công ty không nghe người dân phản ánh gì. Những ngày gần đây tự nhiên thấy người dân đến đây đòi nhà máy trả tiền mua lúa của người dân khiến Công ty bất ngờ.

Ông Thêm khẳng định: Công ty không hề hay biết việc ông Lâm đã nợ tiền của người dân. Về việc thu mua lúa, Công ty đã trả hết tiền lúa cho ông Lăm và ông Lăm chỉ là đối tác làm ăn của Công ty Hoàng Long, chứ không phải là người của Công ty.

Những năm gần đây, tại vùng ĐBSCL thường xuyên diễn ra chuyện “cò lúa” tìm đến nông dân đặt tiền cọc mua lúa, sau đó giá lúa xuống thấp thì ép giá hoặc bỏ tiền cọc biến mất không mua. Nay lại tiếp tục xảy ra chuyện “cò lúa” lừa mua lúa xong lại không trả tiền cho nông dân.

Có thể khẳng định, những chiêu lừa này đang diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự ở nông thôn. Hiện người người dân ở đây rất mong cơ quan chức năng vào cuộc để làm rõ vụ việc, thu hồi lại số tiền lúa mà nông dân đã vất vả một nắng, hai sương làm được.

Tấn Phong/ VOV

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: