» » Ảnh hưởng cơn bão số 2: Yêu cầu kết thúc gieo cấy trước ngày 10/8

Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do ảnh hưởng từ cơn bão số 2, bảo vệ diện tích lúa, hoa màu vụ Hè Thu, vụ mùa 2016 và cây công nghiệp, cây ăn quả, Cục Trồng trọt vừa có văn bản đề nghị các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Trung du miền núi phía Bắc và Đồng bằng sông Hồng khẩn trương thực hiện cấp bách các biện pháp phòng chống bão.

Bà con nông dân tập trung cấy lúa Hè Thu. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Theo văn bản đề nghị này, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Trần Xuân Định yêu cầu các đơn vị cơ sở tiếp tục chỉ đạo các địa phương khoanh vùng có nguy cơ mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét để có các phương án xử lý nhanh.

Đồng thời yêu cầu các địa phương chủ động tiêu cạn nước đệm trên hệ thống sông trục và kênh mương nội đồng, tháo cạn lòng sông, giữ nông mặt ruộng. Cùng với đó, huy động các lực lượng khơi thông dòng chảy trên các kênh tiêu, kiểm tra tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo tiêu nước nhanh gọn cho các vùng có nguy cơ ngập úng;

Mặt khác, các địa phương cũng cần lập phương án ứng phó với mưa lũ lớn, sạt lở đất, lũ quét, tiêu úng, thoát nước cho diện tích lúa nguy cơ bị ngập úng; chủ động huy động tối đa mọi phương tiện máy bơm điện, bơm dầu để bơm đề phòng trường hợp mất điện.

“Đặc biệt, phải bảo vệ diện tích mạ dự phòng, có phương án chuẩn bị bổ sung cơ số hạt giống lúa với các giống lúa cực ngắn ngày, ngắn ngày như P6 đột biến, nếp IRi 352, các giống cảm quang như Bao thai lùn, Mộc tuyền (các địa phương như Bắc Giang, Lạng Sơn, hiện bà con nông dân đang còn gieo cấy rộng rãi các giống này)…. Ngâm ủ gieo mạ nền cứng hoặc gieo thẳng ngay nếu nước rút kịp thời và kết thúc gieo cấy trước ngày 10/8,” Phó Cục trưởng Trần Xuân Định yêu cầu.

Đối với vùng chuyên rau màu, cây công nghiệp và cây ăn quả, Cục Trồng trọt cũng yêu cầu các địa phương khuyến cáo nông dân tháo nước nhanh, kịp thời, khơi thông dòng chảy, không để nước ngập lâu trong ruộng gây thối rễ, thối cây; chuẩn bị hạt giống rau màu để sẵn sàng gieo trồng lại phòng mưa lớn gây khan hiếm nguồn cung.

Ngoài ra, các địa phương cũng khẩn trương rà soát diện tích lúa, hoa màu, cây công nghiệp, cây ăn quả bị thiệt hại; đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ cho người dân vùng bị thiệt hại khôi phục sản xuất. Những diện tích lúa, rau màu bị thiệt hại cần triển khai gieo trồng lại ngay đảm bảo kế hoạch và thời vụ sản xuất./.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của cơn bão số 2 kết hợp với đới gió Đông Nam sau bão hoạt động mạnh, từ hôm nay đến hết ngày 4/8, khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to; riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ, phía Tây Bắc Bộ có mưa to đến rất to (100-200mm, có nơi trên 250mm).

Dự báo từ ngày 3/8-5/8, trên hệ thống sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ nhỏ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 4 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét. 

Cảnh báo lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Cạn, Bắc Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh. 

Thanh Tâm (Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: