» » Giá cacao tăng kỷ lục trên thế giới - 'vị đắng' cho chocolate

Những người yêu thích chocolate tại Anh nói riêng và trên toàn thế giới nói chung sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho loại đồ ăn yêu thích này, trong bối cảnh giá cacao tăng lên mức cao chưa từng thấy trong gần 4 thập niên trở lại đây. 

Khách hàng mua kẹo chocolate tại Vancouver, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đồng bảng Anh rớt giá, đặc biệt là sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit đã đẩy giá cacao được giao dịch bằng đồng tiền này trên thị trường London tuần qua tăng lên trên 2.500 bảng/tấn lần đầu tiên kể từ năm 1977

Cacao hiện được giao dịch trên cả hai thị trường London và New York, song hợp đồng giao dịch tại thị trường London được các thương gia buôn bán nông sản này ưa chuộng hơn cả. Giá cacao đã vượt cả mức cao của năm 2010, khi cuộc nội chiến ở Côte d'Ivoire, nước sản xuất cacao hàng đầu thế giới, đã đe dọa nguồn cung và đẩy giá mặt hàng này tăng mạnh. 

Theo giới phân tích hàng hóa, cacao nằm trong số ít hàng hóa được yết giá bằng đồng bảng trên thị trường London. Do vậy, sự biến động tiền tệ liên quan đến Brexit sẽ khiến hoạt động giao dịch cacao trở nên khó khăn hơn. 

Nhà phân tích Carlos Mera thuộc ngân hàng Rabobank tại London nói rằng các nhà phân tích đều dự báo giá cacao sẽ tiếp tục tăng lên, cùng với những thách thức về quản lý rủi ro. 

Các chuyên gia thị trường tại Anh cho rằng ngoài sự biến động về tỷ giá, giá cacao tăng lên còn do thời tiết không thuận lợi, cũng như sự gián đoạn nguồn cung tạm thời từ Tây Phi vào thời điểm trước khi diễn ra vụ thu hoạch chính. 

Theo số liệu của công ty chế biến cacao và sản xuất chocolate Thụy Sĩ Barry Callebaut, nhu cầu chocolate nhìn chung giảm. 

Thống kê của Nielsen cho hay tiêu thụ chocolate trong 9 tháng tính tới tháng 5/2016 giảm khoảng 2% so với một năm trước đó./.

Như Mai (TTXVN/Vietnam+) 

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: