» » » » Người nuôi cá quá thất vọng vì cám Cargill bị mốc và tẩy xóa hạn sử dụng

Anh Khương nghi ngờ hãng cám Cargill anh đang dùng chất lượng có vấn đề, bởi nhiều lần anh Khương thấy cám bị mốc, vón cục bên trong. Đặc biệt có những lô cám Cargill anh mua hạn sử dụng in trên vỏ bao bị tẩy xóa rất lem nhem. 

Cám Cargill tại lồng bè nuôi cá của anh Khương bị tẩy xóa hạn sử dụng 

Đúng ra, thời điểm này anh Nguyễn Hữu Khương ở thôn Xuân Cai, xã Yên Trung, huyện Yên Phong (Bắc Ninh) đã xuất bán lứa cá rô phi thả từ tháng 7/2015. Nhưng nay đàn cá chỉ đạt trọng lượng bình quân 0,5kg/con, trong khi nuôi bằng thức ăn bình thường phải đạt 0,9 - 1kg

Anh Khương nghi ngờ hãng cám Cargill anh đang dùng chất lượng có vấn đề, bởi nhiều lần anh Khương thấy cám bị mốc, vón cục bên trong. Đặc biệt có những lô cám Cargill anh mua hạn sử dụng in trên vỏ bao bị tẩy xóa rất lem nhem. 

Trong đơn khiếu nại gửi NNVN, anh Khương cho biết, ngày 12/5/2016 anh nhập lô cám Cargill tại đại lý của ông Nguyễn Văn Phận, thôn Đông Thái, xã Đông Tiến (Yên Phong) mang số hiệu 7524. Khi cho cá ăn anh phát hiện bao bì bị tẩy xóa, chỉnh sửa hạn sử dụng. 

Sau đó anh Khương gọi điện cho đại lí và nhân viên tiếp thị cám phản ánh, đồng thời trực tiếp tới đại lí khiếu nại, song đại lí cám Cargill là ông Nguyễn Văn Phận không thừa nhận và cho rằng lỗi do phía Công ty Cargill in nhòe. 

Hình ảnh hạn sử dụng in trên vỏ bao cám Cargill bị tẩy xóa

Nhưng ngày hôm sau, ông Nguyễn Văn Phận lại xuống thăm, kiểm tra lồng cá của anh Khương rồi xác nhận là có sửa chữa, tẩy xóa hạn sử dụng trên bao cám. Nhưng anh Khương không biết việc tẩy xóa này do phía Công ty Cargill Việt Nam làm hay do lỗi chủ quan từ đại lí cấp 1

Chưa hết, ngày 14/5/2016 anh Khương tiếp tục nhập lô cám Cargill khác mang mã số 7454, khi cho cá ăn ngày 26/5 phát hiện rất nhiều viên cám mốc, vón thành cục trong bao cám của Cargill. 

Sau khi xem kỹ bao cám vẫn còn hạn sử dụng, lần này anh Khương trực tiếp gọi điện về Chi nhánh Công ty TNHH Cargill Việt Nam tại Hưng Yên, có địa chỉ KCN Phố Nối A, Trưng Trắc, Văn Lâm, Hưng Yên, điện thoại (0321)3980508. 

Ngay chiều hôm đó, nhân viên tiếp thị cám của Cargill tên là Thể đã về chụp ảnh bao cám và những viên cám mốc trong bao cám Cargill tại lồng bè nhà anh Khương. Hôm sau, có 2 nhân viên khác của Cargill là ông Tô Quang Cảnh cùng một người tên Đỉnh đến xem và xác minh lại bao cám bị mốc và lô cám bị tẩy xóa hạn sử dụng. 

Tuy nhiên, trong lúc anh Khương không để ý, ông Cảnh, nhân viên của Cargill đã nhanh tay vứt và thủ tiêu những viên cám bị mốc bất thường trong bao cám Cargill đi. 

Trong bao cám Cargill tại nhà anh Khương xuất hiện những viên cám vón cục, bị mốc

Bức xúc trước việc làm mờ ám, thiếu trách nhiệm, không đàng hoàng của nhân viên Cargill, anh Khương do đang tham gia công tác Đoàn tại địa phương đã mời anh Đào Hữu Sơn - Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Yên Trung tới làm chứng, và lập biên bản về hành vi của ông Cảnh. 

Sau đó ông Cảnh thừa nhận việc làm của mình và ký vào biên bản làm việc (hiện anh Khương còn lưu giữ). Lúc này, bố anh Khương mới ngớ người ra cho con trai biết, trong quá trình nuôi cá ông gặp rất nhiều bao cám Cargill bị mốc như vậy. 

Giật mình trước thông tin trên, anh Khương bắt cá rô phi lên cân để kiểm tra thấy trọng lượng không đạt theo yêu cầu, trong khi tỉ lệ tiêu tốn thức ăn hiện đã quá lớn, lên tới 2.0, trong khi theo quảng cáo của Cargill chỉ là 1.5 - 1.6 kg thức ăn/kg tăng trọng. Đến thời điểm này, anh Khương cho biết đã chi gần 200 triệu tiền mua thức ăn thủy sản của Cargill. 

Cá rô phi Đường Nghiệp mà anh Khương nuôi bằng cám Cargill gần 1 năm nay nhưng chỉ đạt trọng lượng 0,5kg/con

Sau khi nhận được đơn khiếu nại của anh Khương, chúng tôi tiến hành điều tra xác minh quả thực đúng tại lồng bè nuôi cá của anh còn lưu lại hàng chục bao cám Cargill đã bị tẩy xóa, chỉnh sửa hạn sử dụng trên bao bì khiến tháng sản xuất bị biến dạng không đọc được con số chính xác. 

Trực tiếp cùng anh Khương bắt cá rô phi đơn tính dòng Đường Nghiệp dưới lồng bè lên cân thử vài ba con, cho thấy trọng lượng dao động 1 con cá rô phi trên dưới 0,5kg. Trong khi đó, cùng vào đợt nuôi cá với anh Khương, những lồng bè khác đã bán cá (bình quân 1kg/con) và vào lứa mới đã gần 1 tháng nay. 

Anh Nguyễn Hữu Khương cho biết, sau khi khiếu nại rất lâu không thấy phía Công ty TNHH Cargill Việt Nam tại Hưng Yên có thiện chí giải quyết dứt điểm vụ việc, quá thất vọng anh đã làm đơn kiến nghị lên Quản lí thị trường, Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Bắc Ninh và Báo NNVN nhờ điều tra làm rõ. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc này khi có thông tin từ phía cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh.

Nguyên Huân (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: