Mức tồn kho đường giảm liên tục trong những năm gần đây cho thấy tốc độ tiêu thụ toàn cầu đang tăng ổn định. Kết quả là lượng đường tồn kho đang có nhiều khả năng rơi xuống mức thấp kỷ lục.

Ảnh minh họa

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho thấy sản lượng tại Brazil và Liên minh Châu Âu (EU) được dự báo sẽ tăng, bù đắp vào sản lượng sụt giảm tại Ấn Độ. Qua đó, sản lượng toàn cầu sẽ tăng 4% lên mức 169 triệu tấn. Với nhu cầu đang tăng cao hiện nay, dự báo rằng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này sẽ tăng 1,2 triệu tấn

Mức tồn kho đường giảm liên tục trong những năm gần đây cho thấy tốc độ tiêu thụ toàn cầu đang tăng ổn định. Kết quả là lượng đường tồn kho đang có nhiều khả năng rơi xuống mức thấp kỷ lục. 

Trên thực tế, giá đường thô quốc tế đã tăng lên gần 17 cent/pound trong tháng 5 sau khi chạm đáy vào tháng 8/2015. Do giá đường đang có những phản ứng với nhu cầu tăng cao trong bối cảnh Brazil đang gặp khó trong vấn đề tỷ giá với đồng USD, các nhà sản xuất cần thấy được những lợi ích để có động lực sản xuất bắt kịp nhu cầu hiện nay. 

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay,  sản lượng đường của Việt Nam dự báo sẽ giữ nguyên ở mức 1,65 triệu tấn trong mùa thu hoạch 2016/2017. Tuy nhiên, lượng đường tiêu thụ lại có xu hướng tăng và có khả năng sẽ đạt mức kỷ lục 2 triệu tấn, khiến lượng đường tồn kho giảm trong thời gian tới. 

Tại Brazil – quốc gia sản xuất đường lớn nhất thế giới, sản lượng được dự báo sẽ tăng 2,4 triệu tấn nếu thời tiết thuận lợi. Trong số 37,1 triệu tấn có thể thu hoạch trong mùa 2016/2017, tỷ trọng của đường ethanol có khả năng tăng từ 57% lên 59% để bù đắp cho sản lượng đường mía sụt giảm. Bên cạnh đó, Brazil vẫn sẽ giữ vị thế là nhà xuất khẩu đường lớn nhất thế giới khi sản lượng xuất khẩu được dự báo sẽ tăng 1,8 triệu tấn lên mức 26,1 triệu tấn

Sản lượng tiêu thụ của Ấn Độ được dự báo sẽ tăng nhẹ lên mức kỷ lục 27,2 triệu tấn trong khi sản lượng lại giảm 2,2 triệu tấn do diện tích thu hoạch và sản lượng giảm. Điều kiện thời tiết hạn hán hiện nay sẽ hạn chế người nông dân trong việc trồng mới cây mía. Tiêu thụ tăng và sản lượng giảm sẽ khiến lượng đường trong kho của các doanh nghiệp Ấn Độ giảm khoảng 18%.

MV (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: