» » » Tiêu thụ vải thiều năm 2016: 80 nghìn tấn 'Nam tiến', còn lại xuất khẩu và thị trường nội tiêu khác

Tiếp nối thành công từ vụ vải thiều năm ngoái, năm nay, tỉnh Bắc Giang sẽ thực hiện việc xúc tiến mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản này sang nhiều nước và nâng tỷ lệ tiêu thụ thị trường nội địa từ 55% lên 60%.

Sản lượng giảm, giá tăng? 

Ông Trần Quang Tấn, GĐ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang cho biết, năm 2015, thu hoạch vải thiều đạt sản lượng cao, được giá. Thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu thuận lợi. Giá trị sản xuất toàn tỉnh đạt 2.900 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 1.700 tỷ đồng (80 triệu USD)

Đặc biệt, thị trường tiêu thụ có sự chuyển dịch tích cực: Tiêu thụ tại thị trường nội địa chiếm 55% tổng sản lượng, thị trường xuất khẩu chiếm 45%. Lần đầu tiên vải thiều tươi của Bắc Giang đã xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Pháp, Anh, Nhật, Malaysia… 

“Tổng diện tích vải thiều năm 201630.000 ha, giảm 1.000 ha so với năm ngoái, tổng sản lượng vải thiều năm 2016 của Bắc Giang sẽ đạt khoảng 130.000 tấn (giảm 65.000 tấn so với năm 2015). Trong đó, dự kiến, sản lượng vải tiêu thụ trong nước khoảng 78.000 tấn, chiếm khoảng 60%xuất khẩu khoảng 52.000 tấn, chiếm khoảng 40%...”, ông Tấn thông tin. 

Chuyên gia Australia và lãnh đạo Cục BVTV kiểm tra lần cuối Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội 

Với sản lượng trên, đại diện các doanh nghiệp, các thương nhân tham gia tiêu thụ vải thiều dự đoán, vụ vải thiều năm nay, giá cả có thể sẽ cao hơn năm ngoái, tiêu thụ cũng thuận lợi hơn. 

Theo ông Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, tỉnh đã và đang tập trung xúc tiến, quảng bá trái vải trên các phương tiện truyền thông, tổ chức đoàn công tác đến các tỉnh có cửa khẩu (Lào Cai, Lạng Sơn...) để bàn cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình vận chuyển, tiêu thụ. 

“Chúng tôi cũng tăng cường phối hợp, kết nối giữa các thương nhân tiêu thụ vải của tỉnh với Hiệp hội bán lẻ, Sở Công thương các tỉnh, TP, đẩy mạnh tiêu thụ vải tại các chợ đầu mối….Đặc biệt, tỉnh chủ động mời gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến, bảo quản đến tiêu thụ”, ông Thái nói. 

Vải thiều Bắc Giang được tiêu thụ thuận lợi, thị trường ngày càng mở rộng 

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN- PTNT), đã phổ biến những quy định xuất khẩu trái cây Việt Nam sang một số thị trường khó tính nhưng giàu tiềm năng như Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc..., và khẳng định: “Nếu vi phạm các quy định này, doanh nghiệp Việt Nam sẽ mất đi cơ hội để vào các thị trường lớn”. 

UBND tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục tổ chức các hội nghị xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại Lào Cai ngày 27/5, ngày 13/6 tại Lạng Sơn và ngày 17/6 tại TP.HCM. Đặc biệt, lần đầu tiên, Bắc Giang sẽ tổ chức “Tuần lễ vải thiều tại Hà Nội” từ ngày 24/6. 

Ông Đặng Quang Thiệu, GĐ Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thông tin hiện trung tâm đã chuẩn hóa, đảm bảo các tiêu chuẩn trong chiếu xạ, với số lượng 3.000 tấn/ngày. Trung tâm cũng đang nỗ lực không ngừng để có thể phục vụ chiếu xạ hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu vải thiều với số lượng lớn. 

80 nghìn tấn cho thị trường phía Nam 

Bàn về việc tiêu thụ vải tại thị trường nội địa, bà Nguyễn Thị Quỳnh Trang, Phó GĐ Sở Công thương TP.HCM cam kết sẽ nỗ lực hết sức để trái vải đến được nhiều hơn với người tiêu dùng phía Nam. 

“Đặc biệt, từ thành công của năm 2014, 2015, năm 2016 này, dự kiến sản lượng vải tiêu thụ tại TP.HCM, miền Tây và Đông Nam bộ sẽ đạt con số lớn nhất từ trước tới nay, khoảng 80.000 tấn, bà Trang tự tin. 

Vải được chiếu xạ trước khi xuất khẩu 

Bà Trần Phương Lan, Phó GĐ Sở Công thương Hà Nội cho biết, Hà Nội có gần 10 triệu dân, nhu cầu tiêu thụ trái cây rất lớn. Tuy nhiên, TP mới chỉ chủ động được 18%, còn lại nhập từ các nơi. Ngày 19/4 vừa qua, Hà Nội đã ký hợp tác toàn diện tiêu thụ nông sản của Bắc Giang giai đoạn 2016-2020, trong đó có vải thiều. 

Về vấn đề xuất khẩu qua các cửa khẩu, chợ biên giới, ông Nguyễn Công Thường, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan – nơi có trái vải xuất khẩu qua - tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng nhanh xuống sắc như trái vải. 

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho trái vải được xuất khẩu thuận lợi nhất, ông Thường cũng kiến nghị, thương nhân nên thay đổi cách kinh doanh như: Ký hợp đồng để ràng buộc về pháp lý, mua bán với bạn hàng lâu năm, có uy tín; phân loại, đóng gói đầy đủ, nghiên cứu trồng trái vụ để sản phẩm không thu hoạch ồ ạt… 

Ghi nhận những giải pháp tiêu thụ vải thiều từ các cơ quan liên quan, các tỉnh, TP và các doanh nghiệp, thương nhân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái cho rằng, chính quyền và nông dân Bắc Giang cũng đang nỗ lực hết sức để tạo ra những nông sản nói chung, vải thiều nói riêng, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

“Chúng tôi đã thực hiện tái cơ cấu cây trồng mùa vụ, quy hoạch lại vùng trồng vải, hiện tại giảm được hơn 1.000 ha. Vụ vải thiều cũng chậm hơn nửa tháng so với mọi năm. Ngoài ra, diện tích vải thiều VietGap đã đạt 12.000 ha và ngày càng mở rộng”, ông Thái cho hay.

Văn Nguyễn (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: