» » » Hiệp hội Nông dân Cuba bác bỏ khả năng xuất khẩu cà phê sang Mỹ

Hiệp hội Nông dân Cuba (ANAP) vừa ra tuyên bố bác bỏ khả năng các nhà sản xuất tự doanh của đảo quốc Caribe này xuất khẩu cà phê sang Mỹ.

(Nguồn: deviantart.net)

Tuyên bố này đáp lại quyết định ngày 22/4 của Chính phủ Mỹ đưa sản phẩm này vào danh mục cho phép nhập khẩu từ các nhà sản xuất tư nhân của Cuba.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana ngày 6/5, ANAP cho rằng trong thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ về vấn đề này có các chi tiết mang tính khiêu khích như “các doanh nghiệp tư nhân Cuba phải chứng minh sự độc lập với Nhà nước” và rằng “quyết định này nhằm hỗ trợ nhân dân Cuba kiểm soát cuộc sống của chính mình và quyết định tương lai của đất nước.”

ANAP đang tập hợp 332.000 nông dân Cuba nhằm lên án việc thông báo trên đã bỏ qua việc chính Mỹ đơn phương hủy bỏ quy chế tối huệ quốc mà Cuba được tự động hưởng với vai trò đồng sáng lập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), cũng như thực tế rằng do lệnh cấm vận của Washington, tất cả các pháp nhân Cuba vẫn không thể thực hiện các giao dịch bằng USD - yếu tố thiết yếu để xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ.

ANAP nhấn mạnh mục đích chính của thông báo ngày 22/4 vừa qua của Chính phủ Mỹ là nhằm gây chia rẽ giới nông dân tự doanh của Cuba với chính phủ của đảo quốc Caribe này, phá hoại đoàn kết dân tộc của Cuba, đồng thời khẳng định những người nông dân Cuba không sợ thay đổi, nhưng đó phải là những thay đổi do họ chủ động thúc đẩy.

Hiệp hội cũng khẳng định những người nông dân Cuba là một phần của Nhà nước Cuba - đại diện quyền lực của toàn thể nhân dân Cuba - chứ không ở vị trí đối lập, và nhấn mạnh nếu Washington thực tâm muốn hỗ trợ người nông dân Cuba, cách tốt nhất là hành động để xóa bỏ hoàn toàn chính sách bao vây cấm vận phi lý chống La Habana./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: