» » VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản 2016 hơn 7 tỉ đô la

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đặt mục tiêu đạt tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2016 hơn 7 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,3% so với năm 2015, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP.

VASEP dự báo xuất khẩu thủy sản cả năm 2016 đạt hơn 7 tỉ đô la Mỹ. Trong ảnh là công nhân chế biến tôm xuất khẩu tại một doanh nghiệp ở ĐBSCL. Ảnh: Trung Chánh

Tại hội nghị doanh nghiệp thủy sản khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được tổ chức hôm nay 20-4, ở thành phố Cần Thơ, ông Trương Đình Hòe cho rằng xuất khẩu thủy sản năm 2016 nhìn chung còn khó khăn, nhưng dự báo sẽ khởi sắc hơn năm 2015 nhờ tăng trưởng xuất khẩu ở các mặt hàng như tôm, mực, bạch tuộc, cá biển...

Cụ thể, theo ông Hòe, đối với mặt hàng tôm, tuy vẫn tiếp tục chịu áp lực của xu hướng giảm giá đã diễn ra từ năm 2015 và bị cạnh tranh bởi các quốc gia xuất khẩu khác như Ấn Độ, Indonesia, Ecuador, Thái Lan, nhưng nhờ tận dụng các Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, EU…, cho nên xuất khẩu tôm năm 2016 cả nước dự báo đạt khoảng 3,2-3,3 tỉ đô la Mỹ, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng cá ngừ dự báo xuất khẩu năm 2016 đạt 500 triệu đô la Mỹ, tăng 8% so với năm ngoái; mực và bạch tuộc đạt 470 triệu đô la Mỹ, tăng 10%; hải sản khác đạt 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 5% so với năm 2015.

Riêng đối với mặt hàng cá tra, theo ông Hòe, trong năm 2016, dự báo xuất khẩu cá tra chỉ đạt 1,5 tỉ đô la Mỹ, giảm khoảng 5% so với năm ngoái. Nguyên nhân là vì xuất khẩu sang Mỹ chịu ảnh hưởng nặng bởi quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Mỹ (DOC) trong kỳ xem xét hành chính lần thứ 11 (POR11) với mức thuế khá cao, lên đến 0,69 đô la Mỹ/kg đối với các doanh nghiệp là bị đơn tự nguyện, đồng thời nhu cầu của một số thị trường khác chưa được cải thiện rõ rệt và bị cạnh tranh với cá rô phi, cá tuyết, ông cho biết.

Như vậy, sau khi cân đối giữa các nhóm mặt hàng trong ngành thủy sản, VASEP dự báo tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 7,07 tỉ đô la Mỹ, tăng 6,3% so với năm 2015.

Tuy nhiên, trao đổi tại hội nghị, một số doanh nghiệp và nhà quản lý vẫn tỏ ra lo lắng về khả năng cạnh tranh của thủy sản Việt Nam trong xuất khẩu cũng như câu chuyện sản phẩm Việt Nam bị cảnh báo kháng sinh cấm tại các thị trường nhập khẩu.

Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad) thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho biết thủy sản nhiễm vi sinh, kháng sinh cấm đã giảm hơn so với quí 4-2015. “Nhưng, trong quí 1-2016 vẫn có 31 lô hàng cá tra và tôm bị thị trường nhập khẩu cảnh báo, trong đó, có phân nửa cảnh báo về kháng sinh; phân nửa cảnh báo về vi sinh và một số chỉ số khác”, ông Tiệp cho biết.

Trung Chánh (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: