» » » Chính phủ Indonesia mua 500.000 tấn cao su để hỗ trợ giá

Ngày 24-3, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia Amran Sulaiman thông báo các cơ quan chính phủ và các công ty nhà nước sẽ mua vào 500.000 tấn cao su được sản xuất trong nước nhằm hỗ trợ giá cao su đang xuống thấp.

Một nông dân đi thu gom mủ cao su ở một đồn điền cao su tại tỉnh Đông Java, Indonesia. Ảnh: Reuters

Hiệp hội Cao su Indonesia cho biết số cao su này có thể sử dụng cho các dự án phát triển hạ tầng, chẳng hạn trộn cao su vào nhựa đường phục vụ các dự án xây dựng hạ tầng giao thông.

Ông Amran Sulaiman cũng thông báo chính phủ sẽ cấp các khoản vay ưu đãi cho nông dân để trồng lại một triệu hecta cao su trong giai đoạn 2016-2019.

Indonesia là nước sản xuất cao su lớn thứ hai thế giới nhưng giá cao su chạm mức thấp nhất trong vòng bảy năm qua vào tháng trước đã khiến nhiều người trồng cao su điêu đứng. Nguyên nhân giá cao su sụt giảm là do tình trạng dư thừa nguồn cung kéo dài và nhu cầu tăng chậm ở Trung Quốc.

Hồi đầu tháng này, Chủ tịch Hiệp hội Cao su Indonesia Moenarji Soedargo cho biết sản lượng cao su của Indonesia trong năm 2016 sẽ đạt 3,1 triệu tấn, giảm nhẹ so với năm ngoái.

Trong khi giá cao su thấp gây khó khăn cho những người nông dân trồng cao su nhỏ lẻ trong khu vực thì các doanh nghiệp lớn vẫn mở rộng diện tích trồng cao su. Theo Ủy ban Cao su Malaysia, diện tích trồng cao su của các doanh nghiệp lớn ở nước này tăng 7,5% trong năm 2015. Tại Indonesia, diện tích trồng cao su mà các doanh nghiệp lớn sở hữu tăng 2,5% trong năm 2014.

Ông Prachaya Jumpasut, Giám đốc Công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường cao su Rubber Economist Ltd (Anh) giải thích rằng các doanh nghiệp lớn tăng trồng mới như là một phần của chiến lược kinh doanh vì họ kỳ vọng nguồn cung cao su sẽ thiếu hụt trong tương lai khi những người trồng nhỏ lẻ buộc phải chặt bỏ cao su để trồng các loại cây khác có hiệu quả kinh tế hơn.

Chánh Tài (thesaigontimes.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: