» » » Lạng Sơn thiệt hại trên 4.000 ha rau màu do xuất hiện băng tuyết

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn, trong thời gian giá rét và xảy ra hiện tượng băng tuyết trên diện rộng trong cuối tháng 1, đầu tháng 2/2016 vừa qua, toàn tỉnh đã có khoảng 4.000 ha rau màu vụ Đông bị ảnh hưởng, giảm năng suất; hơn 2 vạn cây keo giống bị ảnh hưởng và có gần 1.200 con gia súc bị chết rét. 

Băng tuyết rơi trên các sườn núi tại Lạng Sơn. (Ảnh: Thái Thuần/TTXVN)

Bà Lê Thị Thanh Nhàn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lạng Sơn cho biết, nguyên nhân của những thiệt hại trên là do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ rất mạnh được tăng cường liên tục. 
Trên địa bàn toàn tỉnh Lạng Sơn có mưa trên diện rộng, nhiệt độ giảm mạnh xuống dưới 0 độ C, điển hình như tại khu du lịch Mẫu Sơn có lúc nhiệt độ giảm xuống từ âm 2 đến âm 4 độ, nhiều nơi xuất hiện băng tuyết. 
Mặc dù việc phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo quyết liệt, sát sao, phân công rõ trách nhiệm, có sự hỗ trợ kịp thời, cũng như ý thức của người chăn nuôi về phòng chống đói rét cho vật nuôi đã được nâng cao nhưng một số nơi điều kiện còn khó khăn nên một số chuồng trại xây dựng chưa đảm bảo đủ ấm. 

Cùng với đó là một số vật nuôi còn nhỏ nên sức đề kháng kém vì vậy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt chưa kịp thích nghi dẫn đến chết rét. 
Trước những diễn biến phức tạp, khắc nghiệt của thời tiết, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cấp các ngành quyết liệt, chủ động hướng dẫn người dân trong công tác phòng chống đói, rét gia súc súc, gia cầm; đặc biệt đối với những địa phương có nhiệt độ xuống thấp dưới 0 độ C như xã Công Sơn, Mẫu Sơn của huyện Cao Lộc, xã Mẫu Sơn của huyện Lộc Bình khẩn trương sử dụng kinh phí dự phòng của huyện hỗ trợ mỗi hộ có gia súc 5kg gạo. 

Ngoài ra, các địa phương khác như huyện Lộc Bình hỗ trợ 1.300 kg gạo, huyện Chi Lăng hỗ trợ 2.080 kg gạo và hơn 26.000 m2 bạt che, huyện Cao Lộc hỗ trợ 1.780 kg gạo và huyện Đình Lập hỗ trợ 900 kg gạo và 1.480 m2 bạt che cho các hộ gia đình có gia súc để chống đói và chống rét./. 

Thái Thuần (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: