» » » Hàn Quốc có kế hoạch chi 140 tỷ won mua gạo để bình ổn giá

Hãng tin Yonhap ngày 24/2 dẫn lời nghị sỹ Ahn Hyo-dae của đảng cầm quyền Thế giới mới tại Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này có kế hoạch tiếp tục mua gạo nhằm bình ổn giá mặt hàng này.

Nông dân Hàn Quốc thu hoạch lúa. (Nguồn: korealantinga.blogspot.com)

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp kín về phối hợp chính sách giữa đảng Thế giới mới và chính phủ. 

Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ chi khoảng 140 tỷ won (113,6 triệu USD) để mua 157.000 tấn gạo vào tháng tới, sau khi đã mua vào 200.000 tấn hồi tháng 10/2015.

Năm 2015, sản lượng gạo của Hàn Quốc đạt 4,32 triệu tấn, vượt 360.000 tấn so với dự báo trước đó, khiến giá của mặt hàng này tính đến ngày 15/2 vừa qua giảm tới 12,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Nông nghiệp, Lương thực và Phát triển Nông thôn Hàn Quốc Lee Dong-phil cho biết "dù buộc phải đưa ra các quyết định mua gạo bổ sung, song chính phủ sẽ tiếp tục thúc đẩy các biện pháp dài hạn như duy trì sản lượng gạo trung bình và khuyến khích tiêu thụ trong nước." 

Về dài hạn, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nỗ lực giảm diện tích trồng lúa khoảng 10% nhằm giảm bớt lượng gạo dư thừa trong nhân dân.

Tại Hàn Quốc, gạo là lương thực chính và cũng là mặt hàng khá nhạy cảm trong quá trình nước này tiến hành các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với các nước khác. 

Năm ngoái, Chính phủ Hàn Quốc đã chi 81,2 tỷ won để duy trì lượng gạo dư thừa tại trên 4.100 cơ sở dự trữ gạo trong cả nước./.

Theo TTXVN/Vietnam+

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: