» » » » Săn tìm chuối tím ở vùng cao Quảng Ngãi 'rước' về xuôi

Lẩn khuất trong những bìa rừng, chuối tím(chuối hột rừng) thật lạ lẫm bởi màu sắc và độc đáo bởi hấp thụ sương trời, khí núi. Được cho là có công dụng chữa được nhiều bệnh, chuối tím không chỉ “hút hàng” với dân bản địa mà còn được nhiều người ở xa “săn đón”, rước về xuôi. Đi dọc các tuyến đường ở huyện vùng cao Trà Bồng, Tây Trà, tỉnh Quảng Ngãi, khi dừng chân ở hàng quán nào, chúng ta cũng có thể thấy loài chuối này được bày bán. 

Chuối rừng mọc thành từng vạt bên bìa rừng dưới chân núi Cà Đam, thôn Quế, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi.

Chuối hột rừng có thân màu tím, cao khoảng 3-4m, dễ dàng phân biệt với các loài chuối khác.

Buồng chuối có cuống dài, nãi chuối mọc thưa, khi đã kết trái thì búp chuối vẫn còn ở đầu cuống trông như một cái vòi oai dũng.

Già Hồ Văn Viên(70 tuổi, thôn Quế, Trà Bùi, Trà Bồng) cho biết, vì chuối mọc hoang trên rừng nên để hái được rất gian nan. Đồng bào Kor thường leo lên thân chuối dùng liềm cắt buồng như hái dừa.

Ở tuyến đường Trà Bồng-Tây Trà, đặc biệt là khu vực Eo Chim, bạn có thể bắt gặp nhiều hàng quán bán loài chuối này.

Chị Lê Thị Lan ở thôn Trà Lương, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà cho biết, chuối tím xắt lát, phơi khô rồi dầm rượu với sáp ong hoặc sâm có thể chữa được một số bệnh như nhức mỏi, tiểu đường, tăng huyết áp...

Nghe công dụng của loài chuối này, nhiều người đi công tác xa thường ghé lại các hàng quán "rước" chuối về xuôi.

Nhưng không phải lúc nào cũng có chuối sẵn nếu mua số lượng lớn. Một khách hàng đã đặt trước chị Lan 30 buồng chuối với giá 800 nghìn để biếu tặng người thân.

Ít ai nói về chức năng thực phẩm của chuối mà chỉ nói về công dụng chữa bệnh, chuối càng nhiều hột thì càng tốt, bạn có thể tìm trên mạng rất nhiều thông tin về công dụng chữa bệnh khi gõ từ khóa "chuối hột rừng".

Được bán với giá 30-50 nghìn đồng/buồng, chuối tím còn chữa bệnh "viêm màng túi" cho người thu hoạch. Mỗi cây chuối non lên là một niềm hi vọng được chờ đợi.

Linh Phạm (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: