» » » Bình Dương: Thương lái từ chối mua heo không nuôi bằng chất tạo nạc

Tối 18.12, ông Phạm Tiến Dũng - Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành - Thanh tra Bộ NNPNT điện thoại cho PV Báo Lao Động và cho biết: Ngày 16.12, nhận được tin báo của dân qua đường dây nóng, Thanh tra Bộ NNPTNT phối hợp với các cơ quan chuyên ngành đã "đột kích" kiểm tra đột xuất tại 2 lò giết mổ gia súc là Út Hảo và Tân Bình (đều có địa chỉ tại Dĩ An - Bình Dương). 

"Đột kích" 2 cơ sở giết mổ gia súc là Út Hảo và Tân Bình tại Bình Dương, lực lượng phát hiện có tới 50% mẫu được kiểm tra chứa chất cấm Salbutamol. Ảnh: Bộ NNPTNT

Tại đây, hàng trăm con heo đang chuẩn bị được đưa đi giết mổ. Sau khi lấy mẫu xét nghiệm, lực lượng thanh tra chuyên ngành phát hiện 5/10 mẫu dương tính với Salbutamol, đặc biệt là có trường hợp vừa heo vừa được "vỗ" salbutamol xong đã đưa ngay vào giết mổ, khiến tỉ lệ salbutamol có trong sản phẩm lên tới 856ppb, vượt trên 171,1 lần ngưỡng cho phép.

Nguồn heo giết mổ từ 2 cơ sở này được nhập gom từ các trang trại chăn nuôi từ Bình Dương và Đồng Nai. Tại 2 lò mổ này, trung bình mỗi ngày mỗi cơ sở giết từ 130 - 150 con heo (ban ngày) và từ 150 - 200 con heo (ban đêm).


Qua đấu tranh khai thác, các chủ trang trại cho biết: Nếu nuôi heo không có chất tạo nạc, giá chỉ từ 42.000 - 43.000 đồng/kg nhưng vẫn bị thương lái từ chối không mua, hoặc nếu mua sẽ ép giá xuống rất thấp. Các thương lái còn nói thẳng với người chăn nuôi, nếu heo có chất tạo nạc, sẽ mua với giá 45.000 - 46.000 đồng/kg và có bao nhiêu heo sẽ được thương lái ”bao tiêu” mua hết.

Ông Phạm Tiến Dũng cho biết thêm, trước đó 1 tuần, cũng từ nguồn báo của quần chúng, Thanh tra Bộ NNPTNT phối hợp với các cơ quan chuyên ngành phát hiện công ty Minh Anh (tại Bình Dương) sử dụng Salbutamol đậm đặc tới 98% “tuồn” cho các cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi. Qua đấu tranh khai thác, chủ cơ sở Minh Anh khai trong năm 2014-2015 đã nhập tới 3,22 tấn Sanlbutamol, nguồn nhập từ Ấn Độ, sau đó bán cho hàng loạt công ty khác, trong đó có Công ty TNHH Sea Bird - chuyên sản xuất thức ăn thủy sản. Kiểm tra tại đây, cơ quan chức năng phát hiện 1 thùng chứa Salbutamol nguyên chất trọng lượng 25kg đang dùng dở, trong đó có 7,5kg đã được sử dụng.

KH.V (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: