» » » Phát triển đặc sản dâu Hạ Châu

Cần Thơ không chỉ nổi tiếng bởi “gạo trắng nước trong”, mà còn bởi dâu Hạ Châu.

Ngày 27/11, trong Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm đặc sản vùng miền thông qua liên kết vùng, tổ chức tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đã giới thiệu tới hội thảo một đặc sản mới của vùng đất Cần Thơ là dâu Hạ Châu. Điều đặc biệt, loại dâu này chỉ trồng được trên thổ nhưỡng ở huyện Phong Điền. Dâu Hạ Châu có đặc điểm trái tròn, vỏ mỏng, trái chín da màu trắng ngà, ruột chín màu trắng trong, có vị ngọt đậm, sau khi ăn sẽ thấy chua nhẹ, có tác dụng giải nhiệt.

Dâu Hạ Châu.

Người tạo ra giống dâu Hạ Châu đầu tiên là ông Lê Quang Minh, ngụ tại ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền vào khoảng thập niên 60 của thế kỷ trước. Dâu Hạ Châu là loại cây đơn tính, có cây đực và cây cái riêng biệt, nên điều kiện cơ bản đầu tiên để cây kết trái là có sự thụ phấn từ hoa của cây đực sang nướm nhụy hoa cái. Chính vì thế trước đây, các nhà vườn phải trồng xen cây đực trong vườn, gây lãng phí đất đai. Sau này, các nhà vườn ở Phong Điền đã thành công trong kỹ thuật ghép cành dâu đực trên nhánh cây dâu cái.  Kỹ thuật mới này vừa giúp cho cây dâu cho sai trái, năng suất cao, vừa tiết kiệm được diện tích đất đai, tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất. Cây dâu Hạ Châu ít chịu nắng, nên ban đầu phải trồng xen với các loại cây ăn trái khác như cam, quýt đến khi cây dâu đã trưởng thành mới bắt đầu đốn hạ dần những loại cây trồng xen để cây dâu phát triển. Dâu Hạ Châu phát triển rất nhanh chỉ sau 3 năm trồng là cho lứa trái đầu tiên, từ năm thứ 4 thì cho trái ổn định với 3 vụ/năm.

Hiện, dâu Hạ Châu đã được xuất khẩu sang các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia. Trong 800 ha trồng dâu, đã có hơn 600 ha trồng dâu Hạ Châu, thu hoạch một vụ được 7.000 tấn. Năm 2006, dâu Hạ Châu được công nhận thương hiệu là đặc sản của huyện Phong Điền.

Ông Trương Quang Hoài Nam cho biết, không chỉ tạo nên một thương hiệu hoa quả cho địa phương, những vườn dâu Hạ Châu vàng óng còn tạo quang cảnh “hút hồn” du khách đến với huyện Phong Điền.  Du khách có thể mua tại vườn với giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, tại các điểm bán lẻ có giá từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Với năng suất từ 22 - 25 tấn/ha, người dân có thể thu lời từ 100 - 150 triệu đồng/ha/năm. Tuy nhiên, dâu Hạ Châu vẫn còn hạn chế vì lý do bảo quản, quả hái xuống vài ngày là bị biến màu.

Hoàng Trần (Báo Tiền Phong)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: