» » Dự báo sâu bệnh tổng hợp trong tuần (23.11.2015)

Ở các tỉnh phía Nam, do thời tiết sáng sớm có sương mù nhẹ thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát triển ở nhiều địa phương trên lúa giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa giai đoạn trỗ

Ảnh minh họa

1. Trên lúa 

a) Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Sâu bệnh gây hại nhẹ rải rác trên lúa gieo giai đoạn trỗ - chín. 

b) Các tỉnh phía Nam: 

- Rầy nâu trên đồng phổ biến trưởng thành đến tuổi 1. Đối với lúa giai đoạn mạ rầy nâu di trú đến với mật số cao, cần chỉ đạo nông dân che chắn nước kịp thời để hạn chế khả năng chích hút, đẻ trứng và truyền bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá. Đối với những vùng chuẩn bị xuống giống lúa đông xuân 2015-2016: Theo dõi diễn biến của rầy nâu vào đèn từ nay đến cuối tháng và tình hình khí tượng thuỷ văn ở địa phương để chỉ đạo gieo sạ "né rầy" hiệu quả. 

- Do thời tiết sáng sớm có sương mù nhẹ thuận lợi cho bệnh đạo ôn lá tiếp tục phát triển ở nhiều địa phương trên lúa giai đoạn đẻ nhánh đến làm đòng và bệnh đạo ôn cổ bông trên các trà lúa giai đoạn trỗ. Ngoài các đối tượng nêu trên, cần lưu ý đối với ốc bươu vàng, bệnh lem lép hạt ở giai đoạn mạ - trỗ chín. Các đối tượng khác xuất hiện và gây hại thấp. 

2. Trên cây trồng khác:

- Cây vụ đông: Tổ chức diệt trừ chuột. Sâu đục thân, sâu cắn lá hại ngô; sâu đục thân đậu tương; sâu xanh, sâu tơ, bọ nhảy... gây hại rau có chiều hướng gia tăng, cần theo dõi và phòng trừ kịp thời. 

- Cây sắn: Rệp sáp bột hồng tiếp tục gây hại. 

- Cây hồ tiêu: Tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục hại. 

- Cây thanh long: Bệnh đốm nâu gây hại tăng. 

- Cây nhãn: Bệnh chổi rồng tiếp tục gây hại ở các tỉnh ĐBSCL.

Theo Cục Bảo vệ thực vật

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: