Doanh nghiệp và người trồng không thể xuất khẩu chè sang Đài Loan, thị trường tiêu thụ chủ yếu của sản phẩm này.
Ông Nguyễn Văn Thắng ở xã Trạm Hành, Đà Lạt có 4 ha chè ô long và đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty Fusheng trong 20 năm. Mới đi nửa chặng đường thì vài tháng trở lại đây, Fusheng thu mua cầm chừng và thông báo từ tháng 1/2016 sẽ ngưng mua.
Theo ông Thắng, đầu tư trồng trà ô long mất rất nhiều vốn, tốn khoảng 300 triệu đồng/ha và khi đã có thu hoạch thì công chăm sóc, phân bón, phòng bệnh và cả những thứ cao cấp mà cây chè ô long "phải ăn" như sữa, mật ong cũng ngốn trên 20 triệu đồng/ha/tháng.
"Với giá bán 30.000 đồng/kg trà tươi như lâu nay, việc trồng chè của chúng tôi tương đối ổn vì mỗi hecta hàng năm cho thu hoạch 17-20 tấn chè tươi. Còn bây giờ công ty ngừng thu mua thế này, gia đình không biết lấy đâu ra tiền để duy trì vườn chè, chuyện đứt gánh, vỡ nợ là khó tránh khỏi", ông Thắng lo lắng nói.
Cùng chung cảnh ngộ như ông Thắng, nhiều hộ phải bấm bụng bán rẻ cho một số đầu mối thu mua khác với giá 25.000 đồng/kg dù biết chắc là lỗ. Thậm chí, có người phải đưa đi bán trôi nổi với giá 15.000 đồng.
Người trồng chè ô long ở Lâm Đồng đang điêu đứng vì không tiêu thụ được. Ảnh: Quốc Dũng.
Bà Lê Thanh Định, Phó giám đốc Công ty Fusheng cho biết, tháng 4 vừa qua, công ty bị đối tác bên Đài Loan trả lại 10 tấn trà thành phẩm và từ đó tới nay không xuất đi được lô hàng nào, hiện tồn kho 70 tấn. Kho bãi cũng không còn sức chứa, tiền nhân công và mọi chi phí khác dù đã tiết kiệm tối đa vẫn không giải quyết được vấn đề vì sản phẩm không bán được. Trước mắt, công ty dự định chuyển dịch một phần kinh doanh sang... trồng hoa.
Ông Đoàn Trọng Phương, Phó chủ tịch Hiệp hội chè Việt Nam, đồng thời cũng là chủ một doanh chè ở Lâm Đồng cho biết, lượng trà ô long thành phẩm của các doanh nghiệp đang tồn kho không xuất được đã lên tới 2.000 tấn. Nhiều doanh nghiệp bị đối tác nợ tiền hàng, trong khi lượng trà bán ra bị hạn chế chỉ bằng một phần ba, thậm chí thấp hơn so với trước đây.
Theo Sở Công Thương Lâm Đồng, hiện toàn tỉnh có 30 doanh nghiệp chuyên trồng, kinh doanh và chế biến trà ô long xuất khẩu, trong số này có 24 doanh nghiệp 100% vốn từ Đài Loan và 95% sản lượng trà ô long của Lâm Đồng từ trước tới này được xuất khẩu sang thị trường này, số còn lại tiêu thụ nội địa.
Thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, toàn tỉnh có 24.000 hecta chè, trong đó diện tích chè ô long khoảng 4.000ha, tập trung chủ yếu ở Bảo Lâm, Bảo Lộc và Đà Lạt, sản lượng trung bình đạt 18 tấn một hecta mỗi năm. Hiện các doanh nghiệp trà ô long ngoài việc thuê đất canh tác thì phương thức liên kết với nông dân vẫn là chủ yếu. Doanh nghiệp lớn liên kết từ 30 đến 40 hộ nông dân, doanh nghiệp nhỏ thì liên kết làm ăn với trên 10 nông hộ. Quy mô của mỗi nông hộ từ một đến 5 hecta.
Hơn 10 năm trước giống chè cao cấp ô long được du nhập vào Lâm Đồng bởi những doanh nhân Đài Loan (Trung Quốc). Vào thời điểm năm 2000, hàng chục doanh nghiệp xin giấy phép đầu tư trồng chè ô long tại đây và xuất trực tiếp về Đài Loan. Việc lập doanh nghiệp, thuê đất trồng chè và cả liên kết với nông dân diễn ra suôn sẻ trong thời gian khá dài.
Nửa đầu năm 2014, các doanh nghiệp trồng và chế biến chè ô long ở Lâm Đồng bất ngờ bị một “cú đòn’’ từ phía Đài Loan khi có thông tin cho rằng chè ở Lâm Đồng được trồng ở những vùng đất bị nhiễm dioxin từ thời chiến tranh. Thông tin này lập tức khiến hàng chục container chè của các doanh nghiệp từ Lâm Đồng bị ách và lưu kho tại cảng không cho thông quan, thậm chí hải quan Đài Loan cũng không tiến hành kiểm tra mẫu. Đây cũng là lúc những doanh nghiệp cùng ngành nghề tại Đài Loan bắt đầu xuất khẩu mạnh trà ô long vào nội địa Trung Quốc.
Trước tình hình này, các doanh nghiệp trà ở Lâm Đồng phải chạy đôn chạy đáo, cơ quan chức năng Lâm Đồng cũng vào cuộc và đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm để chứng minh nguồn gốc canh tác. Sau đó mọi việc trở lại bình thường, nhưng đến tháng 4/2015, trà ô long Lâm đồng lại bị cho là chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép. Từ đó đến nay, việc xuất khẩu trà ô long vào thị trường Đài Loan bị đình trệ.
Theo ông Nguyễn Văn Sơn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng, tình trạng cạnh tranh không lành mạnh hiện nay giữa các doanh nghiệp Đài Loan đang đầu tư ở việt Nam và doanh nghiệp trồng chè ô long tại Đài Loan là rất khó can thiệp, một dạng như "gà nhà đá nhau". Việc quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là vô cùng quan trọng với hàng hóa xuất khẩu, nhưng tiêu chuẩn trà ô long mà Đài Loan đặt ra với trà Lâm Đồng hiện nay thì không thể đáp ứng khi yêu cầu dư lượng hoạt chất fipronil ở mức 0,001ppm, trong khi Nhật Bản là 0,002ppm và tiêu chuẩn chung của thế giới là 0,005ppm.
Ông Sơn cho biết, hiện Lâm Đồng đang có những giải pháp tháo gỡ vướng mắc cho trà ô long, nhưng về lâu dài để giải quyết rốt ráo vấn đề, cần phải mở rộng thêm nhiều thị trường mới, không thể là 95% sản lượng chè ô long phải vào Đài Loan.
Quốc Dũng (vnexpress)
Topics: 16. Thị trường nông sản khác Lâm Đồng
Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
Cùng chuyên mục
Giá muối cao kỷ lục 10 năm qua
Dù sản lượng không cao nhưng năm nay, giá muối ở Sa Huỳnh (Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) có thời điểm ...Read more »
08Jul2022Xuất khẩu sắn sang thị trường Trung Quốc tiềm năng nhưng khó 'bán thô'
Dự báo xuất khẩu sắn và sản phẩm từ sắn - một trong 13 sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt ...Read more »
11Apr2022Chè Việt Nam chiếm hơn một nửa lượng chè nhập khẩu của Đài Loan
Chè Việt Nam nhập khẩu vào Đài Loan tăng trưởng tốt cả về lượng và giá trị trong 7 tháng đầu năm và ...Read more »
28Sep2021Nhà máy chế biến hoàn thành phương án '3 tại chỗ' để kịp thu mua sắn cho nông dân
Hàng nghìn ha sắn nguyên liệu của nông dân tỉnh Quảng Bình vào vụ thu hoạch đang gặp khó vì dịch bện...Read more »
18Sep2021Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu trà sang Đài Loan
Chiếm hơn một nửa tổng lượng trà Đài Loan xuất khẩu, trà Việt đang dẫn đầu thị trường này.Ảnh minh h...Read more »
17Sep2021Trung Quốc tăng nhập khẩu cau non, Cục Trồng trọt khuyến cáo ‘không nên trồng’
Trung Quốc tăng nhập khẩu quả cau non từ Việt Nam khiến loại quả này tăng giá phi mã. Cục Trồng trọt...Read more »
15Sep2021
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Other languages
Thị trường chung
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ở ĐBSCL biến động nhẹ
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...Giá lương thực toàn cầu tiếp tục hạ nhiệt
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương...Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo ổn định
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu...Nhiều nông thuỷ sản Việt bị cảnh báo khi xuất sang EU
Gạo ST25, hay lô đùi ếch, bưởi của Việt Nam khi xuất sang...Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia
Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ...
Thị trường lúa gạo
Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp...Xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng vọt
5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng trưởng 71,3%,...Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất 3,5 tháng
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 3 tăng lên 420 USD một...Liệu sẽ ‘hồi sinh’ quy định kho chứa, công suất chế biến trong điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị định...Thị trường số 1 hạn chế mua, giá gạo xuất khẩu Việt quay đầu giảm
Giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam đã quay đầu sụt giảm sau...
Thị trường cà phê
Vì sao giá cà phê Việt Nam chưa bằng một nửa giá nhập khẩu của Anh?
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vào thị...Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi...Vì sao giá cà phê xuất khẩu giảm mạnh?
Giá cà phê ngày 6.7 trên thị trường thế giới và trong nước...Đâu là thực chất của đợt tăng giá nóng trên hai sàn cà phê?
Ngay giới phân tích thị trường và nhiều nhà kinh doanh cũng...Cà phê: Đằng sau chuyện giá xuất khẩu giảm nhưng giá phái sinh tăng
Giá cà phê trên 2 sàn phái sinh trong nửa đầu tháng 11 tăng...
Thị trường nông sản
- 01. Thị trường chung (986)
- 02. Thị trường lúa gạo (4846)
- 03. Thị trường cà phê (3594)
- 04. Thị trường hồ tiêu (634)
- 05. Thị trường cao su (1022)
- 06. Thị trường hạt điều (414)
- 07. Thị trường mía đường (966)
- 08. Thị trường ngô (bắp) (235)
- 09. Thị trường ca cao (155)
- 10. Thị trường thủy hải sản (3602)
- 11. Thị trường rau quả (5610)
- 12. Thị trường đậu tương (175)
- 13. Thị trường vật tư - phân bón (693)
- 14. Thị trường chăn nuôi (3106)
- 15. Thị trường hoa - cây kiểng (527)
- 16. Thị trường nông sản khác (712)
Mua nội thất đẹp, giá rẻ TẠI ĐÂY!
Xem nhiều nhất
-
Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của...
-
Với sáng kiến dùng chai nhựa bọc trái khổ qua, ông Nguyễn...
-
Sau khi bác toàn bộ mức giá chào thầu của Việt Nam và...
-
VINAGRI News - “Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng...
-
Một công ty ở Cần Thơ mua lúa từ thị trường giá ...
-
Hai lần kiểm nghiệm đầu đã cho kết quả phân bón...
-
Một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán trên Amazon là...
Nông dân cảnh giác
Mắc ca không phải cây siêu lợi nhuận
Lợi dụng việc cây mắc ca mang lại giá trị cao, cùng với...Phát hiện hơn 60 tấn phân bón giả tại Đồng Nai
Khuya 20.10, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Đội QLTT...Phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả 115 triệu đồng
Ngoài hành vi sản xuất phân bón giả, không có giá trị sử...Công ty 'ma' kinh doanh giống lúa 'lạ'
Công an tỉnh Hậu Giang vừa có khuyến cáo về một công ty...Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau
Thời gian gần đầy, nhiều hộ dân tại xã Khánh Hải, huyện...Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến
Vay nợ người thân, bạn bè, thậm chí cắm cả nhà đất để đầu...
Theo dõi Tin tức nông nghiệp trên FB
Lượt xem
38672181
Không có nhận xét nào: