» » » Phát triển thương hiệu gà đồi Phú Bình

Những năm qua, hoạt động chăn nuôi gà đồi đã được huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) tập trung đầu tư phát triển để trở thành sản phẩm hàng hóa thế mạnh của địa phương... 

Quản lý, phát triển nhãn hiệu gà đồi Phú Bình đòi hỏi sự đoàn kết của nhiều doanh nghiệp, tổ chức và người chăn nuôi

Thương hiệu và thách thức 

Trong 5 năm trở lại đây, đàn gà của huyện Phú Bình có tốc độ tăng trưởng 10%/năm. Đến nay, số lượng gà toàn huyện đạt hơn 3 triệu con với 3 hợp tác xã, 109 trang trại và 10.000 hộ chăn nuôi. Các trang trại, gia trại có quy mô chăn nuôi từ 1000 - 2000 con/lứa, nhiều trang trại có quy mô trên 5000 - 10.000 con/lứa

Chăn nuôi gà đã tạo việc làm ổn định cho hơn 10.000 lao động tại địa phương và mang lại doanh thu mỗi năm đạt hơn 100 tỷ đồng. Gà đồi đã trở thành một trong những nghề có thu nhập chính của người dân huyện thuần nông Phú Bình.  

Cuối năm 2014, Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học - công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu cho UBND huyện Phú Bình đối với sản phẩm “gà đồi Phú Bình”. 

Sản phẩm được bảo hộ mở ra cơ hội lớn đối với những hộ chăn nuôi gà ở Phú Bình, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm, tạo được uy tín đối với khách hàng, từ đó sẽ tăng được giá bán và sản lượng tiêu thụ. 

Trên thực tế, nhiều siêu thị lớn tại các thành phố đã về Phú Bình đặt hàng với quy mô lớn và đảm bảo sự ổn định về số lượng, chất lượng đối với sản phẩm gà đồi. Tuy nhiên, để khai thác và phát huy tối đa giá trị của nhãn hiệu chứng nhận gà đồi Phú Bình lại không hề đơn giản. Nó đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp ngành, các hộ chăn nuôi và cộng đồng xã hội. 

Ông Đinh Hồng Thanh, Bí thư Huyện ủy Phú Bình cho biết, có doanh nghiệp về đặt mua gà với quy mô 1.000 con/ngày nhưng không có tổ chức doanh nghiệp hay cá nhân nào dám đứng ra ký hợp đồng. Cơ hội bị bỏ lỡ tức là giá trị của thương hiệu bị mai một. Rõ ràng, để gìn giữ, phát huy nhãn hiệu thì các cá nhân, tổ chức doanh nghiệp, hợp tác xã, người chăn nuôi cần phải đoàn kết, kề vai sát cánh để cùng nhau bảo vệ, nâng tầm thương hiệu. 

Hiến kế 

UBND huyện Phú Bình đã thành lập ban chỉ đạo phát triển nhãn hiệu gà đồi Phú Bình, đồng thời chỉ đạo các phòng chức năng, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người chăn nuôi tự nhận trách nhiệm, hiến kế để phát triển thương hiệu. 

Ông Lê Xuân Bảy, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Phú Bình cho biết, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện những quy định đối với việc phát triển nhãn hiệu. 

Theo đó, công tác giống, truy nguyên nguồn gốc giống được đặt lên hàng đầu. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ cơ sở ấp nở, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh để đảm bảo chất lượng giống... 

Ông Dương Văn Hòa, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Phú Bình cho biết, công tác tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của nhân dân về đảm bảo chất lượng sản phẩm, tổ chức thanh kiểm tra việc sử dụng nhãn hiệu là những phần việc đã và sẽ phải tự giác thực hiện. Việc quan trọng là quảng bá, xúc tiến thương mại cho sản phẩm; tìm kiếm thị trường, đảm bảo đầu ra ổn định để người dân yên tâm phát triển sản xuất và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất. 

Yêu cầu đó đòi hỏi các cấp, các ngành và người chăn nuôi tạo thành một hệ thống đồng thuận, hình thành các đầu mối, vừa giúp kết nối doanh nghiệp tiêu thụ, phân phối sản phẩm vừa giúp quản lý tốt chất lượng sản phẩm. 

Ông Hoàng Thanh Giao, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết, ngoài việc thành lập các hợp tác xã, Tổ hợp tác liên kết chăn nuôi bền vững, huyện phối hợp Sở NN - PTNT công bố hợp quy cho những cơ sở sản xuất giống quy mô lớn, đồng thời tăng cường tập huấn khoa học ký thuật chuyên sâu về chăn nuôi gà đồi cho người chăn nuôi.  

Đi liền với việc tiếp tục quảng bá giới thiệu nhãn hiệu gà đồi Phú Bình trên các phương tiện truyền thông, huyện cũng chủ động mời các doanh nghiệp các nhà đầu tư quan tâm đến gà đồi và các sản phẩm gà đồi Phú Bình vào đầu tư tại huyện với nhiều ưu đã tốt nhất của địa phương.

Đồng Văn Thưởng - Thành Đồng (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: