» » » Dự án trồng cao su đại điền tại Phú Thọ thất bại hoàn toàn

Dự án trồng cây cao su đại điền trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được triển khai từ nhiều năm nay, song không phát huy hiệu quả. Dự án vừa gây lãng phí về tài nguyên lại ảnh hưởng đến đời sống của người dân các vùng có dự án trồng cao su.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Thọ, cho biết tỉnh sẽ phá bỏ toàn bộ diện tích trồng cây cao su để chuyển sang các cây trồng khác. Thời gian tới, tỉnh không định hướng quy hoạch phát triển cây cao su.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Phú Thọ, năm 2010 dự án thí điểm trồng cây cao su được triển khai tại Xí nghiệp Chè Vạn Thắng (thuộc Công ty cổ phần Chè Phú Thọ) trên địa bàn xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê với diện tích 4ha, đến năm 2012 tăng lên 197ha.

Dự kiến sau trồng thử nghiệm thành công, tỉnh sẽ phát triển thành dự án với quy mô lớn, sản xuất tập trung, đưa cây cao su thành chương trình nông nghiệp trọng điểm của tỉnh. Tuy nhiên sau 6 năm triển khai, toàn bộ diện tích trồng cây cao su phát triển chậm, không phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng của vùng đất này do không chịu được thời tiết rét đậm, rét hại.

Chỉ trong đợt rét đậm, rét hại xảy ra năm 2011 trên địa bàn tỉnh, hơn 12.000 cây bị chết (25%), gần 2.000 cây chết nửa thân và hơn 34.000 cây còn lại bị rụng lá. Mặc dù những cây rụng lá đã hồi phục, cây chết nửa thân được xử lý cắt ngang thân chờ nảy chồi trở lại, những cây chết được trồng dặm lại hoặc ghép mắt nhưng do không chịu được các đợt rét tiếp theo nên hầu hết diện tích cao su sinh trưởng không bình thường và khi thu hoạch không cho sản lượng cao.

Mặc dù chưa thí điểm thành công, nhưng tỉnh Phú Thọ đã phê duyệt quy hoạch diện tích cao su đến năm 202013.450ha, trong đó 10.305ha đại điền tập trung tại 5 huyện: Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập, Hạ Hòa, Cẩm Khê.

Cùng với việc quy hoạch quỹ đất phục vụ trồng cây cao su, tỉnh chủ trương quy hoạch nhà máy chế biến sản phẩm từ cây cao su và cơ sở hạ tầng như làm đường, điện vào các nông trường và nhà máy trong vùng cao su tập trung./.

Thu Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: