» » » Dự báo xuất khẩu tôm sang Mỹ khởi sắc những tháng cuối năm

Việc Bộ Thương mại Mỹ giảm mức thuế chống bán phá sẽ khiến xuất khẩu tôm của Việt Nam vào Mỹ thuận lợi hơn trong những tháng cuối năm.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tháng 8 vừa qua đạt hơn 60 triệu USD, giảm 43% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính chung cả 8 tháng năm 2015, xuất khẩu tôm chỉ đạt 373 triệu USD, giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân khiến tôm xuất khẩu sang thị trường Mỹ tiếp tục giảm là do áp lực cạnh tranh về giá, cùng với nguồn cung dồi dào từ các nước như Ấn Độ, Indonesia.

VASEP cũng cho biết, việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố kết quả cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá tôm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam, là tín hiệu đáng mừng với xuất khẩu tôm của Việt Nam, giúp tháo gỡ gánh nặng về thuế cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản.

VASEP dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn. (Ảnh: Internet)

Theo đó, dự báo xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong những tháng cuối năm sẽ khởi sắc hơn. Ngoài ra, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi có hiệu lực cũng sẽ đem lại cơ hội lớn cho tôm Việt Nam. Tuy nhiên, tham gia Hiệp định đồng nghĩa với việc tôm Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu khắt khe hơn về chất lượng, an toàn thực phẩm và những quy định do phía Mỹ đề ra.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam khuyến cáo, do tôm sú là món thủy sản ưa thích của người Mỹ, muốn tăng kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam nên có chiến lược xuất khẩu phù hợp để có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

Theo đó, các doanh nghiệp nên quan tâm hơn đến việc sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng, thay vì chỉ xuất tôm thịt, tôm nguyên liệu đông lạnh. Bên cạnh đó, tìm cách nâng cao năng lực quản trị, lường trước diễn biến thị trường và phải thay đổi từ chất lượng, chi phí sản xuất./.

Minh Long/VOV - Trung tâm Tin

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: