» » » Chuyên gia kêu gọi chính phủ Pakistan gia hạn trả nợ đối với lĩnh vực lúa gạo

Các chuyên gia cho rằng, chính phủ Pakistan nên gia hạn trả nợ đối với lĩnh vực lúa gạo để hỗ trợ người trồng, xay lúa và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ suy yếu, giá giảm liên tục và tồn kho tăng.

Ảnh minh họa

Theo số liệu của Hiệp hội xay xát lúa gạo Pakistan, tính đến ngày 30/6/2015, tổng nợ ngân hàng của 3000 nông dân và hàng nghìn người dân trồng lúa đã tăng lên 958 triệu USD

Trước đó, Thủ tướng Pakistan từng tuyên bố rằng, nợ của lĩnh vực lúa gạo sẽ được gia hạn thêm đến tận tháng 6/2016 nhưng quyết định này vẫn chưa được thực hiện. Trong phiên họp của ngân hàng trung ương Pakistan với các ngân hàng trong nước ngày 4/9, các quan chức cũng đều đồng ý thông qua biện pháp gia hạn trả nợ cho lĩnh vực lúa gạo. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xay lúa gạo cho biết, các ngân hàng vẫn chưa thông báo chính sách mới cho các chi nhánh nên họ vẫn đang bị ép hoàn nợ. 

Theo các chuyên gia, nếu chính phủ không gia hạn trả nợ cho người nông dân và các doanh nghiệp trong lĩnh vực lúa gạo, vấn đề phân phối gạo của Pakistan sẽ càng trầm trọng. Một số người nông dân Pakistan cho biết, loại gạo vừa mới được thu hoạch đang bị bán ở mức giá thấp nhất trên thị trường. Mặt khác, các doanh nghiệp xuất khẩu của Pakistan cũng đang lo ngại về khả năng bị mất thị phần vào tay các đối thủ nước ngoài, đặc biệt là Ấn Độ. 

Pakistan đã xuất khẩu khoảng 396.199 tấn gạo trong 2 tháng đầu năm tài chính 2015 - 2016 (tháng 7/2015 - tháng 6/2016), tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Cục Thống kê Pakistan. Tuy nhiên, xuất khẩu gạo trong cùng kỳ của nước này lại giảm về mặt giá trị, đạt 213 triệu USD và giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguyễn Dung (Theo Oryza/Vinanet)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: