» » » Thái Lan kêu gọi người dân không nên canh tác trái vụ trong năm 2015 - 2016

Thủ tướng Thái Lan vừa lên tiếng kêu gọi người nông dân không nên trồng lúa trái vụ trong niên vụ 2015 - 16 do tình trạng thiếu nước tưới tiêu trầm trọng. 

Ảnh minh họa

Điều này không có nghĩa là chính phủ Thái Lan cấm người nông dân trồng lúa trái vụ, mà chỉ kêu gọi trồng lúa theo vụ chính để tiết kiệm nước. 

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ bồi thường thiệt hại cho người nông dân nếu họ bị lỗ nặng khi thuận theo lời kêu gọi này. Các quan chức chính phủ cũng sẽ theo dõi sát sao công tác quản lý nước tại một số tỉnh thành, đặc biệt là ở lưu vực các con sông Mae Klong và Chao Phraya. 

Trước đó, chính phủ Thái Lan đã thông qua một loạt các biện pháp nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tình trạng lũ lụt - được cho là sẽ ảnh hưởng tới khoảng 476.000 hộ gia đình. Các biện pháp này gồm, tăng nguồn cung nước ngầm, nới hạn trả nợ cho người nông dân, cung cấp cơ hội việc làm cho những người không thể canh tác lúa vì lũ lụt và khuyến khích họ chuyển sang trồng các hoa màu cần ít nước tưới tiêu hoặc chăn nuôi gia súc. 

Trong khi đó, nông dân Thái Lan bày tỏ lo ngại về nguy cơ chính phủ cấm canh tác vụ lúa thứ 3 liên tiếp. Họ yêu cầu chính phủ hoãn hạn trả nợ (không tính lãi) thêm 5 - 10 năm nếu chính phủ ra lệnh cấm canh tác mới. 

Theo ước tính, sản lượng thóc niên vụ 2015 - 16 của Thái Lan sẽ giảm khoảng 30% so với năm ngoái, xuống còn 22,98 triệu tấn do lũ lụt kéo dài. 

Theo Vinanet/Oryza

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: