» » » Myanmar dự tính từng bước dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu

Chính phủ Myanmar đang lên kế hoạch từng bước dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo sau khi phân tích nhu cầu nội địa, các nguồn tin trong nước dẫn lời Thư ký thường trực Bộ Thương mại Myanmar cho biết.

Ảnh minh họa

Myanmar đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu gạo sau đợt lũ lụt lịch sử, gây thiệt hại nhiều diện tích trồng lúa. Tuy nhiên, chính phủ nước này cũng mong muốn duy trì khả năng cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu, do vậy, đang cân nhắc các yếu tố và phối phợp với các ban ngành liên quan.

Quan trọng hơn, Myanmar không muốn gây gián đoạn các thị trường xuất khẩu đang có, nhất là châu Âu.

Giá gạo nội địa tại Myanmar tại các vùng bị ảnh hưởng của lũ lụt đã tăng 4 lần lên 80.000 kyat (61 USD)/bao từ 20.000 kyat (13 USD)/bao trước đó.

Tổng thư ký Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) đảm bảo rằng lệnh cấm xuất khẩu gạo sẽ được dỡ bỏ vào ngày 15/9 như kế hoạch.

MRF dự đoán xuất khẩu gạo của Myanmar năm nay sẽ giảm. Mặc dù đặt mục tiêu xuất khẩu ư triệu tấn, nhưng rõ ràng khó có thể đạt được mục tiêu này, và MRF dự đoán xuất khẩu chỉ đạt chưa đến 1,5 triệu tấn trong năm nay.

Giá xuất khẩu gạo 5% tấm của Myanmar tăng lên 420 USD/tấn từ 405 USD/tấn trong tháng trước.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng lúa của Myanmar niên vụ 2015-16 đạt 20 triệu tấn (12,8 triệu tấn gạo), và xuất khẩu gạo đạt 2,2 triệu tấn.

Theo NCĐT/Oryza

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: