» » » Quảng Bình: Nuôi tôm tự phát dân nghèo nợ hơn 151 tỷ đồng

Ngày 27-8 ông Phạm Văn Liệu, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình cho biết, phong trào nuôi tôm tự phát không theo quy hoạch của người dân đã biến các vụ nuôi tôm trên cát thành thảm họa nợ nần ở xã biển bãi ngang khiến hàng trăm hộ dân lao đao.

Nuôi tôm trên cát ở xã Hải Ninh khiến dân nghèo ôm nợ hơn 151 tỷ đồng.

400 hộ dân xã Hải Ninh đua nhau đào hồ trên cát nuôi tôm, một số vụ đầu có thu hoạch tốt nhưng từ năm 2014 trở lại đây hồ tôm nào cũng bị chết toàn diện khiến người dân lao đao. Ông Phạm Văn Liệu cho biết, 400 hộ nuôi tôm này là những hộ khá giả nhất xã, nhưng hiện đã "cầm chắc" số tiền nợ nần hơn 151 tỷ đồng. Có nhiều hộ nợ đến 3 tỷ đồng. Nhiều gia đình cầm cố sổ đỏ, vay ngoài với lãi suất rất cao tiếp tục đầu tư nuôi thêm để gỡ gạc nhưng tôm thả xuống hồ là chết.

Được biết, UBND xã Hải Ninh đã khuyến cáo rất nhiều, thậm chí không cấp thêm đất để hạn chế nuôi tôm nhưng người dân không nghe các khuyến cáo, tổ chức đi thuê đất ở các địa phương khác để nuôi tôm nhưng tôm vẫn chết trắng. Ông Phạm Văn Liệu đánh giá: “Nuôi tôm tự phát đã kéo sụt kinh tế của xã ghê gớm. Với những món nợ mà hàng trăm hộ dân ở Hải Ninh đang mắc phải thì sắp tới chắc chắn số hộ nghèo ở Hải Ninh sẽ tăng lên đột biến”.

Minh Phong (Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: