» » » Myanmar tính nhập khẩu gạo nếu điều kiện thời tiết bất lợi

Myanmar có thể nhập khẩu gạo trong trường hợp điều kiện thời tiết khắc nghiệt trong những tháng tới, các nguồn tin trong nước dẫn lời các quan chức Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF).

Ảnh minh họa

Các đợt lũ lụt gần đây tại miền bắc Myanmar đã dấy lên lo ngại sản lượng lúa gạo sẽ giảm cũng như giá tăng. Mới đây, MRF đã quyết định tạm ngừng xuất khẩu gạo cho đến tháng 9 tới nhằm đảm bảo đủ lượng gạo lưu kho và kiểm soát giá tăng.

Trong số 2,56 triệu ha đất lúa tại khu vực phía bắc, 240.000 ha bị ảnh hưởng nghiêm trọng do lũ lụt và 32.000 ha không thể phục hồi.

Giá gạo nội địa tại Myanmar tại các vùng bị lũ lụt đang tăng mạnh, lên 1.638 USD/tấn. Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), giá gạo nội địa bình quân tại Myanmar dao động khoảng 390 USD/tấn trong đầu tháng 8.

Myanmar hiện là nước xuất khẩu ròng gạo và khối lượng xuất khẩu liên tục tăng trong những năm qua với 1,8 triệu tấn năm 2014. MRF dự đoán sản lượng lúa năm 2015 đạt 14 triệu tấn (8,96 triệu tấn gạo). Chính phủ Myanmar đặt mục tiêu xuất khẩu 2 triệu tấn trong năm 2015.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng lúa của Myanmar niên vụ 2015-16 đạt 20 triệu tấn (12,8 triệu tấn gạo) và xuất khẩu đạt 2,2 triệu tấn gạo.

Theo NCĐT/Oryza

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: