» » » Myanmar tạm dừng xuất khẩu gạo đến trung tuần tháng Chín

Theo Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) ngày 4/8, các doanh nghiệp buôn bán thóc gạo nước này đã đồng ý tạm ngừng xuất khẩu gạo đến giữa tháng Chín năm nay nhằm bình ổn giá gạo và đáp ứng đủ thị trường gạo trong nước.

Ảnh minh họa. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Theo Phó chủ tịch Liên đoàn Lúa gạo Myanmar Soe Tun, các doanh nghiệp quyết định ngừng xuất khẩu gạo trong vòng một tháng rưỡi đến 15/9 tới để đảm bảo đủ nguồn cung ứng gạo cho thị trường nội địa.

MRF hôm cuối tuần qua cam kết sẽ thực hiện những biện pháp nhằm tránh tình trạng giá gạo bị đẩy lên và nguy cơ thiếu cung tại các vùng bị lũ lụt.

Còn theo Bộ Nông nghiệp và Thủy lợi Myanmar, khoảng 850.600 mẫu (trên 344.490 ha) đất trồng trọt ở nước này đang bị ngập lụt, trong đó bang Rakhine chịu ảnh hưởng nặng nhất với hơn 105.300 ha đất nông nghiệp bị ngập nước.

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách nhập khẩu hai loại gạo thơm Lone Thwal Hmwe và Paw San (gạo Paw San được đánh giá là loại ngon nhất thế giới tại Hội nghị Lúa gạo Thế giới năm 2011) do nhu cầu gia tăng.

Các viên chức của MRF cho biết Myanmar có thể đẩy mạnh sản xuất các loại thóc gạo thơm ngắn hạn và dài hạn để đáp ứng nhu cầu của EU.

Số liệu chính thức của Myanmar cho thấy xuất khẩu gạo trên cả nước đạt gần 2 triệu tấn trong năm tài chính vừa kết thúc vào cuối tháng Ba vừa qua, tăng 40% so với tài khóa trước./.

QC (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: