» » » Myanmar chưa thể nối lại hoạt động xuất khẩu gạo cho đến tháng 11/2015

Myanmar - đã quyết định tạm thời cấm xuất khẩu gạo do ảnh hưởng của mưa lớn và lũ lụt tại các khu vực phía bắc và phía tây nước này - chưa thể nối lại hoạt động xuất khẩu cho đến tháng 11 năm nay, các nguồn tin trong nước dẫn lời Bộ Thương mại cho biết.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Thương mại Myanmar, khoảng 400.000 ha diện tích trồng lúa, chiếm 10-15% tổng diện tích, đã bị hư hại do lũ lụt. Do vậy, Bộ Thương mại cho biết cần đảm bảo đủ lượng gạo lưu kho để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa. Myanmar cần khoảng 34,8 triệu tấn lúa để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa mỗi năm.

Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) tuần trước thông báo rằng xuất khẩu gạo của nước này sẽ tạm ngừng đến 15/9 khi lượng lúa thu hoạch vụ hiện tại được đưa ra thị trường nhằm đảm bảo đủ lượng gạo lưu kho và kiểm soát giá tăng. Ngoài ra, Myanmar đang xem xét nhập khẩu thêm gạo trong những tháng tới.

Myanmar là nước xuất khẩu ròng gạo và xuất khẩu mặt hàng này liên tục tăng trng những năm qua, đạt 1,8 triệu tấn năm 2014. MRF dự đoán sản lượng lúa năm 2015 đạt 14 triệu tấn (8,96 triệu tấn gạo). Chính phủ Myanmar đặt mục tiêu xuất khẩu 2 triệu tấn gạo trong năm nay.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng lúa của Myanmar năm 2015-2016 đạt 20 triệu tấn (12,8 triệu tấn gạo) và xuất khẩu gạo đạt 2,2 triệu tấn.

Theo NCĐT/Oryza

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: