» » » Vĩnh Phúc chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Thanh Long ruột đỏ

Ngày 29/7, Ủy ban Nhân dân huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức công bố Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể Thanh Long ruột đỏ huyện Lập Thạch.

Thu hoạch thanh long ruột đỏ. (Ảnh: Kim Há/TTXVN)

Đây là một trong số ít sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc đạt được thương hiệu này.

Cây thanh long ruột đỏ được một số người dân Lập Thạnh đưa từ nơi khác về trồng tại địa bàn nhiều năm, nhưng diện tích vẫn nhỏ lẻ và phân tán. Qua vài năm trồng và đánh giá, người trồng Thanh Long thấy cây thanh long ruột đỏ ưa với điều kiện thổ nhưỡng ở vùng đất khô cằn Lập Thạch và khi đánh giá tổng thể, toàn diện Vĩnh Phúc đã quyết định nhân rộng mô hình.

Dự án thí điểm trồng thanh long ruột đỏ huyện Lập Thạch giai đoạn 2011-2013 được thực hiện theo Quyết định số 3174 của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, triển khai trồng trên 3 xã tham gia dự án gồm: Vân Trục, Ngọc Mỹ và Xuân Hòa của huyện Lập Thạch. Những hộ trồng được tập huấn về kỹ thuật, chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch và các cơ chế chính sách hỗ trợ của Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Sau 3 năm thực hiện dự án, đến cuối năm 2013, tổng diện tích thanh long ruột đỏ tại 3 xã là 100ha, đạt 100% kế hoạch. Số diện tích thanh long tham gia dự án cho quả ổn định hàng năm. Mỗi trụ bình quân đạt từ 10-15kg quả/năm, với giá bán tại vườn là 35.000 - 40.000 đồng/kg. Thu nhập sau khi trừ chi phí đạt 350 - 400 triệu đồng/năm/ha.

Cây thanh long ruột đỏ được trồng ở Lập Thạch có vị ngọt đậm, thơm hơn một số loại thanh long trồng nơi khác. Đây là cây thuộc họ xương rồng, có khả năng chịu hạn tốt và phát triển trên các vùng đồi khô cằn; quy trình trồng, chăm sóc tương đối đơn giản. Thời gian cho thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 11 Âm lịch. Khi quả chín có thể giữ lại trên cây khoảng 20 ngày, sau khi thu hái cũng để được từ 20-25 ngày, rất thuận lợi cho việc vận chuyển và tiêu thụ sản phẩm.

Từ kết quả thành công của dự án và trước nhu cầu phát triển của sản phẩm “Thanh Long ruột đỏ Lập Thạch” Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Lập Thạch đề xuất với Ủy ban Nhân dân tỉnh cho phép triển khai nhiệm vụ: “Xây dựng, bảo hộ, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm Thanh Long ruột đỏ của huyện Lập Thạch,” nhằm tạo tiền đề để sản phẩm Thanh Long ruột đỏ của huyện có điều kiện phát triển ổn định trong tương lai.

Hiện, sản phẩm “Thanh Long ruột đỏ huyện Lập Thạch - Vĩnh Phúc” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ số 239720, tại Quyết định số 7766.

Việc cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu “Thanh Long ruột đỏ huyện Lập Thạch” góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng một cách hiệu quả, tạo dựng, giữ gìn uy tín, mở rộng thị trường cho sản phẩm này, giúp người dân yên tâm sản xuất.

Hiện, nhiều hộ ở huyện Lập Thạch đã mở rộng quy mô diện tích và trở thành cây trồng chủ lực, giúp nông dân làm giàu.../.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN/Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: