» » » » Vải thiều xuất khẩu đi Trung Quốc vẫn được giá

Giá vải thiều Lục Ngạn loại 1 vẫn trên 20.000 đồng/kg, đang được các thương lái Trung Quốc tấp nập thu mua tại các xã vùng cao của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Vải thiều loại 1 xuất khẩu đi Trung Quốc vẫn có giá trên 20.000 đồng/kg - Ảnh: Phan Hậu

Vải thiều ở Lục Ngạn đang vào thời điểm cuối vụ. Sản lượng vải nhiều, chất lượng ngon tập trung ở 4 xã khu đèo cao gồm Tân Sơn, Cấm Sơn, Hộ Đáp và Phong Vân. Theo thống kê từ các địa phương, sản lượng vải thiều ở đây khoảng 5.000 tấn, tính đến ngày 4.7 đã tiêu thụ được khoảng 40%.

Ghi nhận trong ngày 4.7, riêng xã Tân Sơn có hàng chục điểm cân do các thương lái Trung Quốc trực tiếp giám sát và thu mua vải thiều của bà con nông dân. Ngoài ra, còn có hàng chục điểm cân khác do thương lái từ vùng trung tâm huyện Lục Ngạn di chuyển lên khu đèo cao, làm đầu mối thu mua vải để chuyển sang Trung Quốc.

Chị Đinh Thu Hương, chủ điểm cân vải đi Trung Quốc đặt tại thôn Hạ Long, xã Bắc Sơn cho biết ở thời điểm chính vụ có quá nhiều thương lái Trung Quốc sang thu mua vải thiều nên đẩy giá lên cao. Thời điểm cao nhất, giá vải loại 1 trên 30.000 đồng/kg.

Còn ở thời điểm hiện tại, giá vải thiều có giảm từ 8.000 - 10.000 đồng/kg. Theo chị Hương, nguyên nhân của việc giảm giá là do thời điểm này Trung Quốc bắt đầu có vải chín. Trong khi đó, giá vải nhập về từ Việt Nam năm nay ở mức cao kỷ lục. “Một thùng vải nhập từ Việt Nam tính tổng chi phí khoảng 150 tệ (tương đương gần 500.000 đồng) trong khi một thùng vải Trung Quốc chỉ có giá 60 tệ, chị Hương cho biết.


Chị Đinh Thu Hương cho biết giá vải thiều Lục Ngạn thu mua đưa đi Trung Quốc ngày 3.7 vẫn cao - Ảnh: Phan Hậu

Có mặt tại Lục Ngạn trực tiếp thu mua vải thiều gần một tháng nay và hiện tại đang quản lý điểm cân đặt tại trung tâm xã Tân Sơn, ông Hà Văn Mua, thương lái ở thành phố Trùng Khánh, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc cho rằng vải thiều Việt Nam năm nay có kém mã hơn nhưng bù lại chất lượng ngon nên vẫn được tiêu thụ khá mạnh ở thị trường Trung Quốc. Đó chính là lý do khiến ông Mua ở lại Tân Sơn cho đến khi hết mùa vải thiều.

Cũng theo ghi nhận của Thanh Niên Online, tại khu vực chợ nông sản thị trấn Chũ, cầu Cát, giá vải thiều thấp nhất là 6.000 - 10.000 đồng/kg. Loại vải này chủ yếu được cân cho các xe cóc chở đi bán ở các địa phương xung quanh. Còn loại chất lượng cao hơn, phổ biến giá từ 12.000 đồng/kg trở lên, được đóng thùng đá lạnh chuyển vào thị trường các tỉnh phía nam.

Thương nhân người Trung Quốc, ông Hà Văn Mua trực tiếp giám sát điểm thu mua vải thiều tại xã Tân Sơn - Ảnh: Hoàng Phan

Ông Vi Văn Bảy, chủ trang trại trồng vải theo tiêu chuẩn VietGap tại thôn Kép 1, xã Hồng Giang, cho biết ngay ở trên một cây vải thôi, giá quả vải cũng có nhiều mức khác nhau. 

Người dân có thói quen vải đẹp mang đi bán trước, càng những đợt thu hái về sau giá vải càng giảm. Cụ thể ở trang trại nhà ông Bảy, loại vải theo tiêu chuẩn VietGap ngon nhất xuất khẩu đi châu Âu có giá 40.000 đồng/kg, càng về cuối vụ giá chỉ còn 26.000 - 30.000 đồng/kg. Còn hiện tại, những mẻ vải cuối vụ do quả bị nắng nóng làm cháy, chín quá, khi bán tại các điểm cân chỉ có giá 8.000 - 12.000 đồng/kg.


Ở thị trấn Chũ, loại vải rụng gốc, dọn vườn bán giá từ 2.000 - 4.000 đồng/kg được nông dân gom thành bao tải mang bán cho các xe cóc chở đi tiêu thụ - Ảnh: Phan Hậu

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng - UBND huyện Lục Ngạn, cho biết nếu so sánh với thời điểm chính vụ, giá vải cuối vụ có giảm, mức chênh lệnh cao nhất là 10.000 đồng/kg nhưng hiện tại sức tiêu thụ vải ở cả thị trường Trung Quốc và trong nước vẫn tốt. Thống kê đến ngày 3.7, mỗi ngày vẫn có khoảng 70 xe tải chở vải thiều từ Lục Ngạn lên các cửa khẩu biên giới xuất đi Trung Quốc. Bên cạnh đó, vẫn có hàng trăm lượt xe tải thu mua vải Lục Ngạn để đưa đi tiêu thụ trong nước.

Ông Hà cũng cho biết theo thống kê từ các chi nhánh ngân hàng đặt tại huyện Lục Ngạn, số tiền mua bán vải thông qua các giao dịch chuyển khoản đến ngày 1.7 vừa qua là 1.853 tỉ đồng.

Theo báo Thanh Niên

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: