» » » Vải thiều rớt giá: Chỉ vì thiếu thông tin

Thông tin về việc thương lái Trung Quốc ngừng mua vải trên đất Lục Ngạn - Bắc Giang những ngày gần đây khiến cho giá vải rớt mạnh đang thu hút sự quan tâm của dư luận.


Theo phản ánh của người dân địa phương, mọi năm các thương lái Trung Quốc duy trì thu mua vải ở vùng Lục Ngạn từ đầu vụ cho đến hết mùa vải mới chịu rút về, do đó vùng vải thu hoạch muộn thường bán được giá cao hơn chính vụ. Nhưng năm nay, không rõ nguyên nhân làm sao mà họ lại rút sớm như vậy. Còn theo phản ánh từ chính quyền địa phương, mùa vải năm nay, số lượng tiểu thương Trung Quốc sang quá đông so với thời gian trước. Có thời điểm có tới 285 thương lái Trung Quốc có mặt tại Lục Ngạn.

Thương lái tìm đến mua nhiều dẫn đến việc tranh mua gay gắt, có thời điểm giá vải loại I tại Lục Ngạn được đẩy lên đến 37.000 đồng/kg. Nhưng việc đẩy giá lên quá cao của thương lái Trung Quốc cũng có lúc làm cho doanh nghiệp nội địa gặp khó, bởi thị trường trong nước không thể cạnh tranh theo mức giá mà thương lái Trung Quốc đưa ra. Mặt khác, khi thấy giá vải tăng cao, tâm lý của bà con nông dân luôn muốn đợi giá cao hơn mới hái để bán, nên lượng vải tại vườn vẫn còn khá nhiều. Nay thương lái Trung Quốc rút về nước sớm, do đầu mối tiêu thụ giảm đầu ra quan trọng nên giá bán vải ở vùng Lục Ngạn đã rớt giá thê thảm là điều khó tránh.

Trấn an dư luận về việc giá vải giảm mạnh, ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) - cuối tuần qua cho rằng, vải thiều đang vào cuối vụ, sản lượng còn lại không nhiều và không có chuyện vải ế do thương nhân Trung Quốc rút về. Trong khi mùa vụ vải tại Trung Quốc năm nay đến sớm hơn mọi năm tới gần nửa tháng. Vậy là thông tin về thương lái Trung Quốc rút sớm về nước không mua vải Lục Ngạn bởi do mùa vụ vải tại Trung Quốc đến sớm là có thật. Giá mà nông dân Lục Ngạn biết điều này sớm hơn để đẩy mạnh việc bán vải thì họ sẽ không phải chịu cảnh bán vải giá rẻ như thực tế đang diễn ra.

Để có được thông tin này là điều không hề khó, bởi tại Trung Quốc, đã có các vị tham tán thương mại, các cơ quan xúc tiến thương mại của Bộ Công thương… Vậy mà mùa vải của Trung Quốc đang rầm rộ vào chính vụ nhưng các cơ quan này chẳng có thông tin gì về cho cơ quan thương mại trong nước, cho địa phương để bà con nông dân kịp bán được hàng đúng thời điểm có lợi nhất. Chỉ vì thiếu thông tin mà bà con nông dân chịu thiệt đơn thiệt kép. Vậy Bộ Công thương và các ngành chức năng có xử lý trách nhiệm của cơ quan tham tán thương mại ở nước ngoài thiếu trách nhiệm như vừa nêu.

Công Thăng (Báo Lao Động)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: