» » » Thịt bò Argentina trở lại thị trường Mỹ sau 15 năm bị từ chối

Ngày 30/6, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof thông báo nước này sẽ xuất khẩu thịt bò sang Mỹ sau 15 năm bị cấm do lo ngại dịch bệnh lở mồm long móng lây lan.

(Ảnh minh họa. Nguồn Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Kicillof khẳng định đây là một tin vui với Argentina, bởi nước Nam Mỹ này có thể thu về mỗi năm 280 triệu USD từ xuất thịt bò sang Mỹ ngay sau khi quyết định này có hiệu lực. Ông cho biết Argentina đã thiệt hại khoảng hơn 2,3 tỷ USD từ năm 2007 tới nay bởi lệnh cấm nhập khẩu thịt bò vào Mỹ.

Bộ Nông nghiệp Mỹ đưa ra quyết định này sau nhiều năm Argentina yêu cầu Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm. Thậm chí, đất nước Nam Mỹ này cũng đã gửi yêu cầu lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO). 

Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Thủy sản Argentina Carlos Casamiquela, cũng tham gia buổi họp báo, bày tỏ các cơ quan chức năng Mỹ lo ngại dịch bệnh lở mồm long móng ở đàn gia súc Argentina, tuy nhiên từ năm 2007, nước này đã hoàn toàn không còn dịch bệnh này. 

Ông Casamiquela cho biết thị trường Mỹ là thị trường nhập khẩu thịt bò chất lượng cao. Hiện Argentina có 18 nhà máy có đủ điều kiện vệ sinh và chất lượng đạt được các tiêu chí như phía Mỹ yêu cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Héctor Timerman cho biết việc Mỹ mở cửa cho thịt bò Argentina cũng tạo điều kiện cho thịt bò của nước này vào các thị trường Mexico và Canada, các quốc gia tham gia vào Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ. Từ năm 2007 đến nay, Argentina mất khoảng 432 triệu USD tại thị trường hai nước láng giềng với Mỹ này.

Năm 2001, tại Argentina đã bùng phát dịch lở mồm long móng, Tổng thống lúc đó là Fernando de la Rua đã tìm cách che đậy thông tin này. Sau đó, mặc dù hết dịch nhưng các thị trường vẫn không mở cửa cho thịt bò Argentina trước những quy định nghiêm ngặt của Chính phủ Mỹ. 

Vào giữa thế kỷ trước, Argentina từng là quốc gia xuất khẩu thịt bò lớn nhất thế giới. Hiện Argentina vẫn là quốc gia xuất khẩu thịt chủ chốt trên thị trường, với thịt bò và thịt gà là chủ lực. Quốc gia Nam Mỹ này cũng là quốc gia xuất khẩu thịt ngựa lớn trên thế giới. 

Ngoài ra, Argentina cũng nằm trong các quốc gia tiêu thụ thịt số một, với lượng thịt tiêu thụ trung bình năm 2014 đạt mức kỷ lục 126 kg/người./.

Diệu Hương (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: