» » » » Nông dân vật vã trong nắng nóng đỉnh điểm

Trên cánh đồng nắng cháy, nhấp nhô những tấm lưng đang cặm cụi với đất, nước và cây lúa...

Nắng chiều đã đổ bóng dài trên cánh đồng, bà con nông dân huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) bắt đầu đổ ra đồng bừa đất, cấy lúa cho kịp thời vụ. Dù bắt đầu công việc đồng áng muộn hơn để tránh nóng, song nền nhiệt độ đang cao kỷ lục vẫn thách thức sức chịu đựng của người nông dân. 

Khoảng 4 giờ chiều, những nông dân thôn Nại Châu, xã Chu Phan, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) mới bắt đầu ra đồng làm việc. Ở đây đang vào vụ cấy, đúng vào lúc nắng nóng cực điểm khiến bà con nông dân vô cùng vất vả.

Khi ra đồng làm việc dưới trời nắng, người nông dân phải mang theo 2 chiếc gậy và một tấm bạt để làm lều tạm che nắng mỗi khi nghỉ ngơi uống nước.

Trên cánh đồng của xã Chu Phan đa số đã được cấy xong từ vài ngày trước, những vẫn còn lại một số thửa chưa cấy được vì phải chờ "máy" đến bừa đất.

Mỗi người khi đi làm đồng thường mang theo khoảng 2 lít nước và mặc rất nhiều quần áo để chống nắng.

Để chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, buổi sáng nông dân phải bắt đầu ra đồng từ 4 giờ sáng, đến 8 giờ là phải nghỉ vì lúc này nắng bắt đầu gay gắt.

Chị Lê Thị Châu ở thôn Nại Châu xã Chu Phan huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) chưa xuống đồng mà mồ hôi đã kịp thấm ướt hết mấy lớp áo.

Nghỉ ngơi tránh nắng trên đồng ruộng.

Cho dù buổi chiều ra đồng muộn hơn, nhưng ánh nắng vẫn chói chang chiếu xuống đồng ruộng như thách thức sức chịu đựng của nông dân.

Đang là thời điểm nắng nóng và hạn hán khốc liệc ở nhiều vùng ở Việt Nam, được cho là ảnh hưởng của El Nino và biến đổi khí hậu.

Những nông dân tận dụng bóng mát trên đồng ruộng để nghỉ sau khi phơi người cấy lúa dưới nắng nóng gay gắt.

Hữu Nghị (Báo Dân Trí)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: