» » » Tiếp bài 'Nông dân Phú Thọ bị chỉ định dùng thuốc BVTV': Khuyến cáo dùng hàng tồn kho!

NTNN có bài “Nông dân Phú Thọ bị chỉ định dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV)”, phản ánh tình trạng “ngăn sông cấm chợ” trong việc dùng thuốc BVTV trên địa bàn tỉnh này.

Nông dân Phú Thọ đang bị khuyến cáo dùng thuốc BVTV tồn kho.  Ảnh: LHT

Theo tìm hiểu của NTNN, một số loại thuốc mà Chi cục BVTV Phú Thọ khuyến cáo người nông dân sử dụng, thực chất là hàng tồn kho. Cụ thể, trong tổng số 49 loại thuốc được hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh cho cây lúa, Chi cục BVTV tỉnh Phú Thọ đã khuyến cáo sai cơ bản về kỹ thuật như đối với sâu đục thân, sâu cuốn lá, bọ trĩ, nhện gié… hại lúa, chi cục hướng dẫn bà con phun ướt khi lúa còn xanh là sai. Theo hướng dẫn của Cục BVTV, đối với sâu cuốn lá hay sâu đục thân, người dân cần phun vào thời điểm sau bướm rộ 5-7 ngày hoặc sâu non mới nở để đảm bảo hiệu quả phòng trừ đạt mức tối ưu, chứ không phải khi lúa đang xanh.

Đặc biệt, theo tìm hiểu của NTNN, trong danh mục thuốc phòng trừ sâu đục thân cho cây lúa, sản phẩm Nicata 95SP của Công ty CP Nicotex cũng được khuyến cáo. Đây là sản phẩm được đăng ký năm 2005 và đến nay đã có mặt trên thị trường 10 năm. Theo ông Nguyễn Văn Huy - Giám đốc Công ty Nicotex Hà Nội, sản phẩm Nicata 95SP được công ty bán trên thị trường nhiều năm nay là sản phẩm chủ lực để phòng trừ sâu đục thân cho lúa.

Tuy nhiên, theo số liệu thực tế trên thị trường, sản phẩm Nicata 95SP được nhập về Việt Nam gần đây nhất là ngày 25.4.2015 với số lượng 3 tấn. Trước đó, vào ngày 24.8.2012, Công ty Nicotex nhập sản phẩm này từ Công ty Đông Phương Hồng (Trung Quốc) với số lượng 2 tấn, đơn giá nhập 8,89 USD/kg. Như vậy, tính từ thời điểm tháng 8.2012 tới nay thì sản phẩm Nicata 95SP đã có mặt trên thị trường gần 3 năm, còn lô nhập ngày 25.4 mới đang trong giai đoạn đóng gói.

Theo các chuyên gia ngành thuốc BVTV, hạn sử dụng của thuốc BVTV là 2 năm tính từ ngày sản xuất, và với số lượng nhập năm 20122 tấn chỉ đủ phục vụ cho 2.500ha lúa. Với số lượng này, Công ty Nicotex không thể khẳng định, sản phẩm Nicata 95SP có đủ số lượng để phục vụ rộng khắp nhu cầu phòng trừ sâu đục thân trên lúa. Tại buổi làm việc với PV mới đây, đại diện Công ty Nicotex cũng khẳng định, trong giai đoạn 2013- 2014 vẫn bán sản phẩm trên thị trường, trong khi lô cuối cùng được nhập về từ tháng 8.2012. Nếu như vậy, có thể nói đây chỉ là sản phẩm đã quá hạn sử dụng do tồn kho từ năm 2012 hoặc được sản xuất từ nguyên liệu nhập lậu(?!). Song không hiểu sao, đến thời điểm này, Chi cục BVTV Phú Thọ vẫn khuyến cáo người dân sử dụng sản phẩm này.

Tài Dũng (Dân Việt)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: