» » Thua lỗ vì đu đủ

Hiện nhiều nhà vườn trồng đu đủ2 tỉnh, TP là Hậu Giang, Cần Thơ không còn mặn mà chăm sóc vườn cây, vì giá đu đủ đã giảm mạnh, từ 7.000 đồng/kg xuống còn 1.500 - 4.000 đồng/kg (tùy loại). 

Với giá giảm hơn một nửa, nhiều nhà vườn trồng đu đủ ở Hậu Giang, Cần Thơ bỏ mặc không được chăm sóc

Các nhà vườn cho biết, thực tế với giá này không đủ bù chi phí mua cây giống, phân bón, thuốc BVTV… Trồng đu đủ đã 3 năm nay và chưa từng gặp cảnh mất giá như thế này, anh Lê Trọng Nghĩa, ở ấp Phú Trí, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành (Hậu Giang) có 3 công đất trồng 1.000 cây đu đủ. 

Anh cho biết, sau 8 tháng trồng đu đủ đã bắt đầu cho lứa trái đầu tiên. Tuy nhiên chạy nhiều nơi tìm thương lái nhưng không có người thu mua đu đủ, anh đành mang ra chợ nổi Ngã Bảy (TX. Ngã Bảy) bán với giá 2.000 đồng/kg để vớt vát lại phần nào chi phí. 

Thấy nhiều hộ trồng đu đủ ăn nên làm ra, anh Nguyễn Hữu Thọ ở phường Thường Thạnh, quận Cái Răng (Cần Thơ) đã đi thuê đất sản xuất với hy vọng đổi đời, nào ngờ lại lâm cảnh nợ nần. 

Anh Thọ buồn bã nói: "Với 3 công trồng đu đủ giống Đài Loan, dù tìm nhiều mối lái nhưng cũng chỉ bán được giá 2.500 đồng/kg thay vì 6.000 - 7.000 đồng/kg như những hộ bán cách đây 1 tháng. Giá rẻ quá nên các đợt sau tôi không bán cho thương lái nữa, mà sẽ thu hoạch mỗi ngày một ít đem ra chợ bán với giá cao hơn từ 500 - 1.000 đồng/kg". 

Có hàng chục năm gắn bó và có kinh nghiệm trong việc chọn giống đu đủ bán được giá cao để canh tác, nhưng năm nay cũng không tránh khỏi cảnh mất giá, ông Nguyễn Văn Thọ ở ấp Phú Lợi, xã Phú Hữu (Châu Thành, Hậu Giang) cho biết, nhà ông trồng khoảng 1.000 cây đu đủ giống Nhật Bản, mỗi năm thu hoạch được khoảng 20 tấn quả. 

Mọi năm ông bán được giá 6.000 - 7.000 đồng/kg đu đủ mang lại nguồn thu trên 100 triệu đồng. Năm nay vườn đu đủ cho sản lượng nhiều hơn nhưng giá bán chỉ từ 4.000 - 5.000 đồng/kg, khiến nguồn thu giảm đi nhiều so với năm ngoái, vì các khoản chi phí tăng cao. 

Theo như lời ông Thọ, giá đu đủ giảm mạnh vì diện tích trồng cây này năm nay tăng lên đáng kể, cộng thêm là đang vào mùa thu hoạch trái cây khác nên nhu cầu tiêu thụ đu đủ cũng giảm. 

Ông Trần Hồng Đức, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết năm 2014, diện tích đu đủ của toàn huyện chưa đầy 10ha thì năm nay đã tăng lên 20ha với các loại giống như đu đủ Nhật, đu đủ Đài Loan, đu đủ Đà Lạt, đu đủ vàng Long An..., tập trung nhiều ở thị trấn Mái Dầm, Phú Hữu, Đông Phước. 

Diện tích tăng gấp đôi vì đây là loại cây trồng được nông dân chọn thay thế cho vườn cam bị hư hại trước đó. Đầu mùa, đu đủ được thu mua từ 6.000 - 7.000 đồng/kg, hiện tại chỉ còn 1.500 - 2.000 đồng/kg tùy loại.

Nguyễn Nhân - Trần Lĩnh (nongnghiep.vn)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: