» » » Myanmar sẽ sớm bắt đầu xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Myanmar có thể sớm bắt đầu xuất khẩu gạo chính ngạch sang Trung Quốc, theo các nguồn tin trong nước. Công ty Thương mại Nông nghiệp Myanmar (MAPCO) đã đồng ý bán 3.000 tấn gạo theo Biên bản Ghi nhớ (MOU) giữa Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) và Tổng công ty Ngũ cốc, Dầu ăn và Thực phẩm Quốc gia Trung Quốc (COFCO) để xuất khẩu 100.000 tấn gạo trong năm nay.

Ảnh minh họa

Trong số 9 công ty được phép xuất khẩu gạo theo danh sách của MRF, MAPCO là công ty đầu tiên tiến hành xuất khẩu.

Theo MOU, phía Trung Quốc yêu cầu gạo của Myanmar phải được sản xuất, lưu kho một cách có hệ thống và đảm bảo vệ sinh. Tổ chức Kiểm tra và Chứng nhận Trung Quốc (CCIC) dự kiến sẽ kiểm tra gạo dành cho xuất khẩu từ 22/5 đến 1/6 theo MOU.

Xuất khẩu gạo mậu biên của Myanmar sang Trung Quốc tăng mạnh trong những năm qua. 9 tháng đầu năm tài khóa 2014-2015, trong số 1,1 triệu tấn gạo xuất khẩu của Myanmar, 800.000 tấn được xuất khẩu mậu biên sang Trung Quốc.

Chính phủ Myanmar đặt mục tiêu xuất khẩu 2,5 triệu tấn gạo trong năm tài khóa 2015-2016 (tháng 4 - tháng 3), tăng 67% so với 1,5 triệu tấn năm 2014-2015.

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính sản lượng lúa của Myanmar năm 2015-2016 đạt 20 triệu tấn (12,8 triệu tấn gạo) và xuất khẩu đạt 2 triệu tấn.

Theo NCĐT/ Oryza

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: