» » » Khoảng 80% gạo nhập khẩu của Malaysia có xuất xứ từ Thái Lan

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Malaysia Tajuddin Abdul Rahman ngày 24/6 cho biết mỗi năm nước này nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn gạo, trong đó khoảng 80-90% là từ Thái Lan. Ông nói tình hình hạn hán đang diễn ra ở Thái Lan sẽ không ảnh hưởng đến nguồn cung gạo nhập khẩu của Malaysia năm nay.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nông nghiệp, khi theo dõi tình hình ở Thái Lan, đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để đảm bảo rằng hạn hán sẽ không ảnh hưởng đến lượng gạo dự trữ của đất nước. ''Tuy nhiên, nếu hạn hán ảnh hưởng đến nguồn cung cấp, chúng tôi có thể chỉ đạo công ty Padiberas Nasional Bhd (Bernas) tìm kiếm các nguồn cung khác, trong đó có các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)," ông Tajuddin cho biết.

Ước tính, Malaysia tiêu thụ khoảng 2,7 triệu tấn gạo mỗi năm, trong đó Bernas - công ty nhập khẩu lương thực quốc gia của Malaysia - nhập khoảng 30-40% nhu cầu.

Sau cuộc khủng hoảng gạo năm 2008, Chính phủ Malaysia đã tăng mức lương thực dự trữ quốc gia từ 92.000 tấn đến 292.000 tấn tại mọi thời điểm.

Bộ Nội vụ Thái Lan cho biết nước này đang phải đương đầu với hạn hán ở 8 trong số 76 tỉnh thành trên cả nước và 31 tỉnh khác đang trong nguy cơ hạn hán. 

Theo báo cáo mới nhất từ Cơ quan Kinh tế nông nghiệp của Thái Lan, hạn hán đang diễn ra sẽ làm giảm hơn 30% xuất khẩu gạo vụ mùa 2015 của "xứ chùa Vàng".

Tuy nhiên, ông Tajuddin cho biết các đại diện Thái Lan vừa tham dự Hội nghị về môi trường kinh doanh nông nghiệp và thực phẩm của ASEAN sau năm 2015 tại Hà Nội đã đảm bảo rằng họ cam kết thực hiện và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu từ Malaysia./.

Kim Dung (TTXVN/ Vietnam+)

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: