» » » Gạo thơm Myanmar chinh phục EU, Việt Nam chật vật bán rẻ

Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) cho biết nước này đang nỗ lực phát triển diện tích lúa thơm để cung cấp cho thị trường EU.

Trên thực tế Liên minh châu Âu (EU) đang tìm cách nhập khẩu gạo thơm của Myanmar do nhu cầu ở châu Âu đang tăng mạnh.

Theo đó Myanmar có hai loại gạo thơm là Lone Thwal Hmwe và Paw San. Trong số này Paw San được đánh giá là loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị Lúa gạo Thế giới diễn ra năm 2011.

Gạo Paw San xuất khẩu có giá khoảng 900 USD/tấn.

Các quan chức của Liên đoàn Lúa gạo Myanmar (MRF) cho biết, nông dân địa phương sẽ cần phải sản xuất thêm một khối lượng lớn gạo thơm để cung cấp cho thị trường EU do tiêu thụ nội địa đã chiếm gần hết sản lượng hàng năṃ.

Theo MRF, Myanmar đang đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 200.000 tấn gạo sang EU trong năm nay so với 100.000 tấn hồi năm ngoái.

Khoảng 70% lượng gạo xuất khẩu của Myanmar sang Trung Quốc, phần còn lại sẽ đến EU, Nhật Bản và các thị trường châu Phi.

Myanmar có kế hoạch cụ thể cho việc phát triển nông nghiệp

Mới đây họ mới bắt đầu triển khai chiến lược phát triển sản xuất gạo tại Nay Pyi Taw nhằm thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp.

Chiến lược này nhằm mục đích phát triển diện tích 7,7 triệu ha trồng lúa với sản lượng 4,1 tấn/ha, nhằm tạo ra 9,9 triệu tấn gạo cho tiêu thụ nội địa và 6 triệu tấn cho xuất khẩu vào năm 2030.

Myanmar ước tính xuất khẩu gạo của nước này sẽ đạt 2 triệu tấn trong tài khóa 2015-2016 và dự kiến sẽ trở thành một trong ba nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới trong những năm tới.

Theo PGS.TS Nguyễn Ngọc Đệ, Phó trưởng khoa Phát triển Nông thôn, Đại học Cần Thơ, Myanmar - quốc gia đang nổi lên như một hiện tượng về xuất khẩu gạo, mới là đối thủ đáng gờm nhất của gạo Việt Nam.

Trên thực tế Myanmar còn có lợi thế là diện tích đất nông nghiệp rộng lớn và chi phí giá nhân công cũng như đầu vào cho nông nghiệp ít hơn nên sản phẩm cạnh tranh.

Mặc dù Myanmar chuẩn bị khá kỹ càng cho kế hoạch xuất khẩu gạo, song trước nhu cầu gạo chất lượng cao của EU, giới chuyên môn nhận định có thể đây cũng là cơ hội cho Việt Nam nếu có sản phẩm cạnh tranh về giá cả và chất lượng.

Trong một diễn biến có liên quan, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đang không thuận buồm xuôi gió khi liên tục bị Philipines ép giá.

Trong phiên mở thầu ngày 16/6 khi Việt Nam, Thái Lan và Campuchia cùng tham dự để cung cấp 100.000 tấn gạo (loại 25% tấm) cho Philippines.

Tuy nhiên sau đó cả 3 ứng viên trong đợt tham gia thầu này đều không được lựa chọn vì giá bỏ thầu đã cao hơn mức dự kiến mà NFA đưa ra là 408,14 đô la Mỹ/tấn.

So với giá NFA đưa ra, gạo Việt Nam so với 2 nước còn lại vẫn là thấp hơn cả. Tức là Việt Nam chào giá là 417 đô la Mỹ/tấn, còn Thái Lan và Campuchia lần lượt đưa ra mức giá 418 464 đô la Mỹ/tấn.

Khác với lần trước, NFA đã cho bỏ thầu lại để các nhà cung cấp giảm giá xuống, nhưng lần này họ đã không làm như vậy.

Điều đáng nói hơn, chiêu 'ép giá' của Philippines lần này không phải là mới và cách ứng phó dễ thấy trong thời gian qua của doanh nghiệp Việt Nam là hạ giá.

Phương Nguyên (Báo Đất Việt) tổng hợp

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: