» » » Dịch bệnh tấn công tôm ở Móng Cái: Đã có gần 330 ha tôm bị chết

Theo Chi cục thú y tỉnh Quảng Ninh, kể từ thời điểm xuất hiện dịch trên tôm nuôi ở TP.Móng Cái vào 20.5, đến nay, đã có khoảng 327 ha tôm của 440 hộ - chiếm khoảng 30% diện tích nuôi tôm trên địa bàn thành phố - bị chết.

Lực lượng chức năng phun thuốc dập dịch tại các đầm tôm ở Móng Cái

Theo các cơ quan chức năng, hiện chưa tính được mức thiệt hại tính quy đổi ra tiền bởi tôm chết ở đủ các độ tuổi nuôi, từ mới nuôi cho tới sắp thu hoạch.

Nguyên nhân tôm chết hàng loạt, được các cơ quan liên quan xác định là do Hội chứng hoại tử gan, tụy cấp tính.

Theo ông Thiều Văn Thành – Chi cục phó Chi cục Thú y Quảng Ninh – một trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh trên là do thời tiết nắng nóng kéo dài khiến độ mặn nước tăng cao – điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang gen gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính phát triển. 

Ngoài ra, việc người dân mua giống tôm từ nhiều nguồn khác nhau mà các cơ quan chức năng khó kiểm soát, như từ Trung Quốc, miền Trung…, cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh dịch.

Không chỉ tại Móng Cái, tại xã Hải Lạng, huyện Tiên Yên cũng đã 12,4ha tôm bị chết. Theo kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng 2 thì 3,2 ha nuôi tôm của công nghiệp của gia đình ông Lưu Đức Chiến dương tính với vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus mang gen gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính.

Hiện, các lực lượng chức năng vẫn đang túc trực tại hiện trường cùng các hộ dân tiếp tục nỗ lực dập dịch và ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1, đối với những điểm nuôi tôm đã xuất hiện dịch bệnh, nếu tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ nuôi cần tiến hành thu hoạch ngay để giảm thiểu thiệt hại. Đến nay, nhiều hộ nuôi tôm trên địa bàn TP Móng Cái đã và đang triển khai thu hoạch sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Tuy nhiên, do tôm non nên sản lượng thấp và giá thành rẻ, chỉ từ 30.000 đồng - 90.000 đồng/kg tùy loại.

Mai Nguyễn/ Báo Lao Động

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: