» » » Hơn 10 năm 'đấu tranh', Việt Nam chính thức xuất được 1 tấn quả vải tươi đầu tiên sang Mỹ

Đó khẳng định của Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) Hoàng Trung với Báo Lao Động ngày 29.5. Để được Mỹ, Úc cấp “quota” cho quả vải, nhãn, Việt Nam vào hai thị trường khó tính Mỹ, Úc, Việt Nam phải trải qua một quá trình vô cùng khó khăn; đối với Úc là hành trình 12 năm và Mỹ là hơn 10 năm. Theo đó, ngày 30.5, 1 tấn quả vải tươi đầu tiên của Việt Nam được xuất chính ngạch sang Mỹ.

Ảnh minh họa

Ngay sau khi nhận được thông báo chấp nhận từ các đối tác, Cục BVTV đã có công tác chuẩn bị, hướng dẫn bà con trồng vải theo quy trình VietGAP. Sau 5 tháng các địa phương làm tốt công tác chuẩn bị, Cục BVTV đã kiểm tra và cấp 10 mã số vùng trồng đối với cây vải (8 mã số vùng trồng ở Bắc Giang, 2 mã số vùng trồng tại Hải Dương) và 4 mã vùng trồng đối với cây nhãn (2 ở Hưng Yên, 2 ở Hà Nội).

Đến nay, cơ quan của Mỹ, Úc đã chấp thuận kết quả xây dựng bản đồ liều lượng chiếu xạ cho quả vải, nhãn của Việt Nam. Ngay trong ngày 30.5 sau khi thực hiện chiếu xạ ở Công ty chế biến thủy hải sản Sơn Sơn (TPHCM), Công ty TNHH Ánh Dương Sao sẽ xuất container vải tươi đầu tiên bằng đường hàng không sang Mỹ (khoảng 1 tấn vải), ngày 1.6 xuất 6 tấn (5 tấn nhãn, 1 tấn vải) cũng vào thị trường này và 10.6, Công ty TNHH thương mại dịch vụ Rồng Đỏ xuất container vải tươi đầu tiên sang Úc (dự kiến khoảng 1 tấn).

Nói về chi phí chiếu xạ, ông Hoàng Trung cho biết thêm khoảng từ 0,6 – 1USD/kg. Để thuận lợi cho công tác chiếu xạ, Bộ NNPTNT đã gửi công văn sang Bộ Khoa học và Công nghệ để nâng cấp trung tâm chiếu xạ ở Cầu Diễn với mức đầu tư khoảng 20 tỉ đồng. Dự kiến sau khi kiểm tra, đánh giá, Bộ NNPTNT sẽ mời chuyên gia của Mỹ, Úc đánh gia cụ thể. Dự kiến cuối năm 2015 trung tâm chiếu xạ ở Hà Nội sẽ đón vụ vải 2016.

Thu Hà/ Báo Lao Động

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: