Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, rau quả của Việt Nam đã được xuất khẩu trên 40 quốc gia. Trong đó các thị trường chính là TQ, Nhật, Mỹ, Nga… Riêng thị trường TQ chiếm khoảng 30% với kim ngạch xuất khẩu năm 2014 hơn 435 triệu USD. Tính đến hết quý I-2015, kim ngạch xuất khẩu rau quả sang TQ tăng rất mạnh, ở mức 131 triệu USD, tăng 44% so với cùng kỳ năm ngoái. Các sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là thanh long, dưa hấu, hành…
Chúng ta đã có quy hoạch trồng loại cây gì cho từng vùng nhưng quy hoạch không tuân thủ gây ra nhiều bất cập. Một số địa phương phát triển nông sản nhanh thiếu bền vững và hiệu quả thấp. Đã đến lúc phải làm rõ vai trò của chính quyền địa phương. Quy hoạch đã có rồi, cơ chế vận hành theo nguyên tắc thị trường nên không thể dùng biện pháp hành chính. Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương
Hiện nay tất cả doanh nghiệp chế biến và lưu thông rau quả vẫn chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và GTGT cao.
Rau củ, trái cây của Việt Nam chủ yếu được tiêu thụ từ thị trường Trung Quốc (TQ). Phần lớn sản lượng thanh long, dưa hấu… đều xuất khẩu qua TQ nhưng cơ sở hạ tầng của các cửa khẩu hiện nay chưa đáp ứng được so với thực tế dẫn đến cảnh ùn tắc ở biên giới.
Đó là thực tế được các đại biểu nêu ra ở hội nghị bàn giải pháp phát triển sản xuất, tiêu thụ rau quả theo hướng bền vững do Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 14-5 tại Hà Nội.
Sản xuất nhỏ lẻ, hạ tầng yếu
Xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang TQ chủ yếu qua con đường tiểu ngạch. Đối tác TQ thường xuyên áp dụng chính sách thương mại biên giới của địa phương với các hình thức buôn bán không ổn định nên gây ra những khó khăn và rủi ro bất thường cho thương lái Việt Nam. Chẳng hạn, người trồng dưa hấu Việt Nam xuất qua TQ tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn) 500-600 xe/ngày, trong khi phía bạn chỉ tiêu thụ 300-400 xe nên gây ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Đây là nguyên nhân khiến giá dưa hấu bị sụt giảm, gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người dân.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng sản xuất rau quả của Việt Nam nhìn chung còn nhỏ lẻ, chất lượng không đồng đều, sản xuất không theo quy hoạch; công tác mùa vụ sản xuất không tập trung, dễ nảy sinh tình trạng nguồn cung thay đổi nên khủng hoảng thừa nông sản. Mối liên hệ giữa sản xuất và tiêu thụ rau củ quả chưa được hình thành. Tình trạng được mùa mất giá chưa được khắc phục và tồn đọng hàng hóa lớn vẫn thường xuyên diễn ra hằng năm (dưa hấu, hành tím…).
Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết chế biến và bảo quản sau thu hoạch rau quả của Việt Nam chủ yếu làm thủ công, công nghệ bảo quản yếu, tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch lên đến 30%.
Vải thiều là mặt hàng chủ yếu xuất khẩu sang TQ, thường gặp tình cảnh được mùa rớt giá. Ảnh: BH
Chi phí lưu thông sản phẩm quá cao
Ông Lê Văn Ánh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho rằng muốn phát triển bền vững hàng nông sản thì cần phải quan tâm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Ngành nông nghiệp được ưu đãi nhiều về thuế nhưng các chi phí trong lưu thông rau quả để tạo thành chuỗi khép kín chưa được tính đến. Hiện nay tất cả doanh nghiệp chế biến và lưu thông vẫn chịu thuế thu nhập doanh nghiệp và GTGT cao.
“Để giải quyết được tình trạng ùn ứ nông sản ở biên giới, cơ quan quản lý cần mở rộng thêm cửa khẩu thông quan, tăng thời gian thông quan. Nhà nước cần có chính sách giảm chi phí lưu thông, sản xuất, kiểm dịch để gỡ khó cho doanh nghiệp” - ông Ánh kiến nghị.
Giải đáp băn khoăn này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng vai trò của doanh nghiệp rất quan trọng trong việc tham gia chuỗi để đảm bảo sản xuất bền vững cho ngành nông nghiệp. Các bộ, ngành sẽ xem xét cơ chế tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án chế biến, xây dựng hạ tầng kho bãi, đặc biệt nâng cao chất lượng hàng hóa. Song bản thân doanh nghiệp cũng cần xem lại năng lực để phù hợp với cơ chế và điều kiện cơ sở hạ tầng hiện nay. “Doanh nghiệp nên chủ động, không nên chờ vào chính sách. Nhà nước sẽ tạo thuận lợi giảm bớt kiểm dịch thực vật cho các doanh nghiệp ở những thị trường chưa cần thiết; cắt giảm chi phí giao thông vận tải… Thế nhưng về lâu dài, Nhà nước không thể trợ giá hay hỗ trợ mà phải bằng năng lực cạnh tranh thực sự của sản phẩm” - Thứ trưởng nhấn mạnh.
Áp dụng công nghệ bảo quản để tăng giá trị hàng hóa
Trong khi đó, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng vấn đề căn bản của nông sản Việt Nam nằm ở khâu bảo quản sau thu hoạch. Khâu bảo quản yếu khiến chất lượng nông sản giảm rất nhiều. Ở các nước, nông sản sau thu hoạch có thể bảo quản lâu năm, Việt Nam có rất nhiều thành tựu khoa học công nghệ, nếu phát triển được công nghệ bảo quản sẽ giảm được gần 30% chi phí giá thành cho sản phẩm. “Nếu ăn xoài cát ở Cần Thơ rất thơm, ngọt nhưng khi vận chuyển ra Hà Nội tiêu thụ, chất lượng quả xoài giảm đi rất nhiều. Vậy tại sao chúng ta không áp dụng công nghệ bảo quản để đem lại giá trị cho hàng hóa?” - ông Nam đề xuất.
Còn đại diện UBND tỉnh Quảng Nam lại cho rằng sản xuất phải căn cứ vào thị trường. TQ là thị trường lớn tiêu thụ nông sản Việt Nam nhưng hàng hóa lại đi qua tiểu ngạch. Do vậy vai trò của cơ quan dự báo thị trường rất quan trọng, Nhà nước cần hỗ trợ thông tin đầy đủ hơn về thị trường này để các địa phương định hướng sản xuất sản phẩm lâu dài.
Trà Phương/ Báo Pháp luật TP.HCM
Topics: Góc chia sẻ - Nông nghiệp Việt Nam
Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
Cùng chuyên mục
Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi và kinh doanh thì mới hiểu được các thử ...Read more »
12Jul2022Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp trong nước từng bước phát triển mảng gạo...Read more »
11Jul2022Bốn rào cản ngăn rau quả Việt Nam gia nhập các thị trường lớn
Chất lượng an toàn thực phẩm, nguồn gốc, xuất xứ và đóng gói bao bì là các vấn đề khiến rau, củ, quả...Read more »
07Jul2022Tìm đầu ra cho sản phẩm trái cây các tỉnh, thành phía Nam
Sản lượng trái cây các tỉnh thành phía Nam tháng cuối năm 2021 và quý I/2022 còn khá lớn, tuy nhiên ...Read more »
05Dec2021Không lo chuyện đầu ra cho hạt gạo, nhưng e ngại chi phí đầu vào tăng cao
Năm 2022, ngành lúa gạo Việt Nam sẽ tiếp tục thuận lợi về đầu ra khi dự báo khả năng xuất khẩu đạt k...Read more »
16Nov2021Gạo Việt Nam bị nhái tràn lan, không ai xử lý
Công sức một nắng hai sương của nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp tại vựa lúa gạo ĐBSCL đang bị vi ph...Read more »
03Nov2021
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Other languages
Thị trường chung
Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa ở ĐBSCL biến động nhẹ
Trong tuần qua, giá lúa ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long...Giá lương thực toàn cầu tiếp tục hạ nhiệt
Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, giá lương...Thị trường nông sản tuần qua: Giá lúa, gạo ổn định
Trong tuần qua, giá lúa, gạo ở khu vực Đồng bằng sông Cửu...Nhiều nông thuỷ sản Việt bị cảnh báo khi xuất sang EU
Gạo ST25, hay lô đùi ếch, bưởi của Việt Nam khi xuất sang...Việt Nam là thị trường tiêu thụ nông sản lớn nhất của Campuchia
Với 64,11% thị phần, Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ...
Thị trường lúa gạo
Bước tiến của thương hiệu gạo Việt
Sau thời gian dài xuất khẩu gạo "vô danh", các doanh nghiệp...Xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng vọt
5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo sang Mỹ tăng trưởng 71,3%,...Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất 3,5 tháng
Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tháng 3 tăng lên 420 USD một...Liệu sẽ ‘hồi sinh’ quy định kho chứa, công suất chế biến trong điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo?
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung nghị định...Thị trường số 1 hạn chế mua, giá gạo xuất khẩu Việt quay đầu giảm
Giá chào xuất khẩu gạo Việt Nam đã quay đầu sụt giảm sau...
Thị trường cà phê
Vì sao giá cà phê Việt Nam chưa bằng một nửa giá nhập khẩu của Anh?
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vào thị...Nâng cao giá trị hạt cà phê Việt Nam: Đừng để quá trễ!
Chỉ khi thông suốt chuỗi giá trị mặt hàng mà mình theo đuổi...Vì sao giá cà phê xuất khẩu giảm mạnh?
Giá cà phê ngày 6.7 trên thị trường thế giới và trong nước...Đâu là thực chất của đợt tăng giá nóng trên hai sàn cà phê?
Ngay giới phân tích thị trường và nhiều nhà kinh doanh cũng...Cà phê: Đằng sau chuyện giá xuất khẩu giảm nhưng giá phái sinh tăng
Giá cà phê trên 2 sàn phái sinh trong nửa đầu tháng 11 tăng...
Thị trường nông sản
- 01. Thị trường chung (986)
- 02. Thị trường lúa gạo (4846)
- 03. Thị trường cà phê (3594)
- 04. Thị trường hồ tiêu (634)
- 05. Thị trường cao su (1022)
- 06. Thị trường hạt điều (414)
- 07. Thị trường mía đường (966)
- 08. Thị trường ngô (bắp) (235)
- 09. Thị trường ca cao (155)
- 10. Thị trường thủy hải sản (3602)
- 11. Thị trường rau quả (5610)
- 12. Thị trường đậu tương (175)
- 13. Thị trường vật tư - phân bón (693)
- 14. Thị trường chăn nuôi (3106)
- 15. Thị trường hoa - cây kiểng (527)
- 16. Thị trường nông sản khác (712)
Mua nội thất đẹp, giá rẻ TẠI ĐÂY!
Xem nhiều nhất
-
Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của...
-
Với sáng kiến dùng chai nhựa bọc trái khổ qua, ông Nguyễn...
-
Sau khi bác toàn bộ mức giá chào thầu của Việt Nam và...
-
VINAGRI News - “Dưa chuột là loại rau quả mà người trồng...
-
Một công ty ở Cần Thơ mua lúa từ thị trường giá ...
-
Hai lần kiểm nghiệm đầu đã cho kết quả phân bón...
-
Một túi bột quả Lekima 227 gam có giá bán trên Amazon là...
Nông dân cảnh giác
Mắc ca không phải cây siêu lợi nhuận
Lợi dụng việc cây mắc ca mang lại giá trị cao, cùng với...Phát hiện hơn 60 tấn phân bón giả tại Đồng Nai
Khuya 20.10, Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, Đội QLTT...Phạt doanh nghiệp sản xuất phân bón giả 115 triệu đồng
Ngoài hành vi sản xuất phân bón giả, không có giá trị sử...Công ty 'ma' kinh doanh giống lúa 'lạ'
Công an tỉnh Hậu Giang vừa có khuyến cáo về một công ty...Nhiều diện tích lúa bị chết bất thường tại Cà Mau
Thời gian gần đầy, nhiều hộ dân tại xã Khánh Hải, huyện...Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến
Vay nợ người thân, bạn bè, thậm chí cắm cả nhà đất để đầu...
Theo dõi Tin tức nông nghiệp trên FB
Lượt xem
38672716
Không có nhận xét nào: