» » Xuất khẩu cá tra sang Mỹ giảm, giá giảm

Theo Hải quan Việt Nam, từ 1/1/2015 đến 15/3/2015 xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt giá trị 62,59 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2014. Mỹ hiện là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam, chiếm 21,9% tổng giá trị xuất khẩu cá tra.


Theo số liệu của Cục Nghề cá Mỹ (NMFS), 2 tháng đầu năm nay Mỹ nhập khẩu 21.269 tấn cá tra và cá da trơn, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2014, trong đó nhập khẩu cá tra Việt Nam chiếm 87,7% đạt 18.656 tấn, giảm 9,8% so với cùng kỳ năm 2014.

Theo các doanh nghiệp, trong tháng 1/2015 nhiều doanh nghiệp đã giảm dần lượng hàng cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ để nghe ngóng kết quả cuối cùng thuế chống bán phá giá lần thứ 10 (POR10), công bố vào ngày 8/01/2015. Mức thuế mà Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố trong POR10 cao hơn so với mức thuế sơ bộ khiến nhiều doanh nghiệp đã không tiếp tục xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ. Thuế suất áp dụng cho sản phẩm cá tra philê đông lạnh của công ty Agifish và 23 doanh nghiệp bị đơn tự nguyện khác ở mức 0,97 USD/kg, tăng so với kết quả sơ bộ mà DOC đưa ra hồi tháng 7/20140,58 USD/kg. Bốn doanh nghiệp không bị áp thuế chống bán phá giá lần này, gồm Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nông sản Thực phẩm An Giang, Công ty Cổ phần Thủy sản Nam Sông Hậu, Công ty Cổ phần Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Hòa Phát và Công ty Cổ phần Tô Châu do những đơn vị này không xuất khẩu cá tra vào Mỹ trong giai đoạn trên. Đối với mức thuế chung toàn quốc được giữ nguyên so với kết quả sơ bộ POR10 là 2,39 USD/kg.

Giá trung bình cá tra phile đông lạnh loại 5-7 oz xuất khẩu sang Mỹ giảm đã ảnh hưởng tới xuất khẩu cá tra sang thị trường này. Theo các doanh nghiệp giá cá tra loại này xuất khẩu sang thị trường Mỹ hiện nay đang ở mức 1,45 USD/pao, giảm khoảng 5 xen so với cùng kỳ năm 2014. Bên cạnh đó, giá bán buôn của một số sản phẩm cá khác thấp, đẩy doanh thu của các sản phẩm này tăng, cũng là một trong những nguyên nhân tác động đến giá cá tra. Giá bán buôn cá hồi từ Na Uy, Ireland và Scotland giảm khoảng 30%, giá thấp trong khi hàng luôn sẵn có nên mức tiêu thụ cá hồi nuôi tăng.  

Theo một số doanh nghiệp, người tiêu dùng Mỹ hiện cũng quan tâm nhiều hơn tới nguồn cung thủy sản nuôi do thủy sản nuôi đã cải tiến chất lượng, đặc biệt có nhiều ý kiến ​​tích cực về nuôi thủy sản bền vững, giá hấp dẫn hơn thủy sản khai thác. Các chứng nhận như ASC cũng là cách để thu hút khách hàng, nhưng giá cả vẫn còn là vấn đề cần xem xét.


Ngọc Thủy/ vasep

Về Tin tức nông nghiệp

Chuyên tin tức nông nghiệp, chỉ tin tức nông nghiệp. tintucnongnghiep.com là một blog chia sẻ tin tức nông nghiệp Việt Nam và thế giới theo tiêu chí kết nối, chia sẻ và phi lợi nhuận.
«
Trước
Bài đăng Mới hơn
»
Sau
Bài đăng Cũ hơn

Không có nhận xét nào:

Chia sẻ của bạn về bài viết này: